[Hoá 9]làm giúp mình

H

hungngu123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cái bài tập này trong sách bài tập hóa 9 mà nó giải ngắn gọn quá mình đọc h0k có hiểu nên nhờ các bạn giải chi tiết hơn :
dẫn 6,72 lit một hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon mạch hở không phải mạch vòng qua dung dịch brom dư sa0 cho phản ứng xảy ra hoàn toàn . sau thí ngiệm, thấy khối lượng bình đựng dung dịch brom tăng thêm 5,6 g đồng thời thoát ra 2,24 l khí một chất khí. Mặt khác , nếu đốt cháy toàn bộ 6,72 l hỗn hợp trên thấy tạo ra 22g C02 và 10,8 g .H20. biết các chất trên được đó ở điều kiện tiêu chuẩn. Xác định công thức phân tử của 2 hidro cacbon và tính thành phần % về thể tích của mỗi chât trong hỗn hợp:):):):)
 
B

binbon249

cái bài tập này trong sách bài tập hóa 9 mà nó giải ngắn gọn quá mình đọc h0k có hiểu nên nhờ các bạn giải chi tiết hơn :
dẫn 6,72 lit một hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon mạch hở không phải mạch vòng qua dung dịch brom dư sa0 cho phản ứng xảy ra hoàn toàn . sau thí ngiệm, thấy khối lượng bình đựng dung dịch brom tăng thêm 5,6 g đồng thời thoát ra 2,24 l khí một chất khí. Mặt khác , nếu đốt cháy toàn bộ 6,72 l hỗn hợp trên thấy tạo ra 22g C02 và 10,8 g .H20. biết các chất trên được đó ở điều kiện tiêu chuẩn. Xác định công thức phân tử của 2 hidro cacbon và tính thành phần % về thể tích của mỗi chât trong hỗn hợp:):):):)

-Thể tích khí đã td với dung dịch br : 6.72 - 2.24 = 4.48 (lít) ( 6.72 là số lít của hỗn hợp 2 hiddrocacbon mạch hở; 2.24 là khí đã thoát ra sau phản ứng) ( cái này áp dụng định luật bảo toàn khối lượng í, vì có khí thoát ra nên phải trừ đi)
-từ đó ta có thể suy ra số mol khí phản ứng với dung dịch brom là
[TEX]\frac{4.48}{22.4}=0.2 (mol)[/TEX] (4.48 là Thể tích khí đã td với dung dịch br mà chúng ta tính được ở câu trên; theo công thức thì [TEX]n= \frac{V}{22.4}[/TEX]
>> tức là ta đã tính được số mol khí đã pư với dung dịch brom
- khối lượng của dung dịch brom tăng lên 5.6 gam, đó là do khối lượng của hidrocacbon bị hấp thụ ( Br+hidrocacbon )>> nói chung 5.6 là khối lượng của hidrocacbon
Nên từ đó ta có thể suy ra khối lượng mol của hidrocacbon là : [TEX]\frac{5.6}{0.2}=28(g)[/TEX] (theo công thức M=m\n)
Rồi bạn biện luận thôi, nếu C..... thì.......và kết hợp với H ...... Nói chung là ko cho phép phân tử khối của hidrocacbon đó vượt quá 28 [TEX]\Rightarrow C_2H_4[/TEX]
Ta thấy ở trên đó chỉ có 1 hidrocacbon tham gia pư thôi, vậy hidrocacbon này ko pu với Brm bạn ghi phương trình phản ứng là CxHy + o2 rồi tính theo phương trình đốt cháy( cũng đơn giảm thôi, bạn ghi ra sẽ biết) [TEX]\Rightarrow Ct : CH_4[/TEX]
Còn lại tính % thể tích thì theo công thức thôi
 
Top Bottom