Fe + CuSO4 ----> FeSO4 + Cu
1mol................................1mol
56g..................................64g
d=m/v => m = d.v = 25 . 1,12 = 28(g)
=> nCuSO4 = 0,02625(mol)
- Gọi x là số mol Fe tham gia phản ứng.
Cứ 1mol Fe pư tạo 1mol Cu, khối lượng kim loại tăng: 64-56 = 8g
Cứ x mol Fe _________________________________: 2,58-2,5 = 0,08g
nFe phản ứng = x = (0,08 . 1)/8 = 0,01(mol)
theo pt ta có:
nFe = n FeSO4 = nCuSO4 = nCu = 0,01(mol)
=> nCuSO4 dư = 0,02625 - 0,01 = 0,01625(mol)
mdd = 2,5 + 28 - 0,01 . 64 = 29,86(g)
mct FeSO4 = 0,01 . 152 = 1,52(g)
mct CuSO4 = 0,01625 . 160 = 2,6(g)
C% FeSO4 = 1,52/29,68 . 100% = 5,12%(xấp xỉ)
C% CuSO4 = 2,6/29,68 . 100% = 8,76%(xấp xỉ)
=> C% dung dịch sau phản ứng = 5,12% + 8,76% = 13,88%