Hóa hóa 9 ktra 1 tiết

Trần Ngọc Khánh Ly

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
172
33
26
21
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 6,72 lít hỗn hợp khí X gồm metan, etilen và axetilen đi qua bình đựng dd brom dư, thấy còn 2,24 lít khí không bị hấp thụ. Sau thí nghiệm thấy dd brom tăng thêm 5,5g. Thể tích các khí đo ở d9ktc.
a)Viết PTHH của các phản ứng hóa học xảy ra.
b) Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong X.
c) Nếu đốt cháy hoàn toàn 10,65g hỗn hợp X rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 250ml dd Ba(OH)2 2M thì khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng hay giảm bao nhiêu gam so với dd Ba(OH)2 ban đầu.
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Dẫn 6,72 lít hỗn hợp khí X gồm metan, etilen và axetilen đi qua bình đựng dd brom dư, thấy còn 2,24 lít khí không bị hấp thụ. Sau thí nghiệm thấy dd brom tăng thêm 5,5g. Thể tích các khí đo ở d9ktc.
a)Viết PTHH của các phản ứng hóa học xảy ra.
b) Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong X.
c) Nếu đốt cháy hoàn toàn 10,65g hỗn hợp X rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 250ml dd Ba(OH)2 2M thì khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng hay giảm bao nhiêu gam so với dd Ba(OH)2 ban đầu.

a)PTHH: (1) C2H4 + Br2 -> C2H4Br2
(2) C2H2 + 2Br2 -> C2H2Br4
b) - Khí k dc hấp thụ là CH4
=> nCH4= 2,24/22,4= 0,1(mol)
mddBr(tăng)= mC2H4 + mC2H2= 5,5(g)
Ta có: nhh(C2H4, C2H2)= (6,72-2,24)/22,4= 0,2(mol)
- Gọi x là nC2H4, y là nC2H2 (x,y : nguyên, dương)
Ta có: x+y= 0,2
28x+ 26y= 5,5
Giaỉ hệ pt, ta dc: x= 0,15; y=0,05
=> nC2H4=x= 0,15(mol)
y=nC2H2= 0,05(mol)
Ta có: mhhX= 5,5+0,1.16= 7,1(g)
%mCH4= [(0,1.16)/7,1].100 ~ 22,535%
%mC2H4= [(0,15.28)/71].100 ~ 59,155%
=> %mC2H2 ~ 100%- (22,535% +59,155%) ~ 18,31%
c) Trong 10,65 g hhX có:
mCH4= 22,535%. 10,65= 2,4(g) -> nCH4= 2,4/16= 0,15(mol)
mC2H4= 59,155%.10,65= 6,3(g) -> nC2H4= 6,3/28= 0,225(mol)
mC2H2= 18,31%.10,65= 1,95(g) -> nC2H2= 1,95/26= 0,075(mol)
PTHH: (3) CH4 + 2O2 -to-> CO2+ 2H2O
(4) C2H4 + 3O2 -to-> 2CO2 + 2H2O
(5) 2C2H2 + 5O2 -to-> 4CO2 + 2H2O
Ta có: nCO2= 0,15 + 0,225. 2+ (4/2). 0,075= 0,75(mol)
PTHH: (6) CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
nBa(OH)2= (250/1000).2= 0,5(mol)
Vì nCO2 > nBa(OH)2 (0,75>0,5)
=> Dư CO2
(7) CO2 + H2O + BaCO3 -> Ba(HCO3)2
mddBa(HCO3)2= m(sản phẩm (6)) + mCO2(dư)= m(sản phẩm (6)) + (0,75-0,5).44=m(sản phẩm (6)) + 11(g)
mddBa(OH)2 = m(sản phẩm (6)) - mCO2(phản ứng)= m(Sản phẩm (6)) - 0,5.44= m(sản phẩm (6)) -22 (g)
=> mddBa(HCO3)2 (dd sau phản ứng) có khôi lượng lớn hơn dd Ba(OH)2 ban đầu là: 11+22= 33(g)
@Hồng Nhật , @ngoctran99 , @phamthimai146 , câu c em k chắc lắm, các anh chị xem góp ý cho em!
 
Top Bottom