Hóa 9 Hóa 9 Kim Loại

Phạm Anh Duy

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng sáu 2019
39
30
16
20
Vĩnh Long
Khu Công Nghiệp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 2,16g hh X gồm Al và kim loại M trong 200ml dd HCl thu được 2,352lit khí (đktc) và dd Y
Khi cho Y tác dụng với AgNO3 dư thu được 35,875g kết tủa
a.Tính nồng độ mol HCl
b.Xác định kim loại M và thành phần phần trăm khối lượng của mỗi kim loại trong hh X, Biết M có hóa trị II và số mol M lớn hơn số mol của Al
@Toshiro Koyoshi , @Bong Bóng Xà Phòng , @Tâm Hoàng ,
Giair cụ thể ra nhé
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)Bảo toàn mol Cl:[tex]n_{AgCl}=n_{HCl}=\frac{35,875}{143,5}=0,25(mol)[/tex]
[tex]C_{M(HCl)}=\frac{0,25}{0,2}=1,25M[/tex]
b)Dùng phương pháp chặn.
Giả sử hỗn hợp X chỉ có Al:[tex]n_{Al}=\frac{2}{3}n_{H_2}=\frac{2}{3}.\frac{2,352}{22,4}=0,07(mol);M_X=\frac{2,16}{0,07}=30,85(g/mol)[/tex]
Giả sử hỗn hợp X chỉ có M:[tex]n_M=n_{H_2}=0,105(mol);M_X=\frac{2,16}{0,105}=20,57(g/mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow 20,57<M<30,85[tex] => M là Mg. [tex]n_{H_2}=1,5n_{Al}+n_{Mg}[/tex]
Đặt số mol của Al và Mg là x và y. Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} 27x+24y=2,16\\ 1,5x+y=0,105 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,04\\ y=0,045 \end{matrix}\right.[/tex]
%mAl=[tex]\frac{0,04.27}{2,16}.100=50[/tex]%
%mMg=50%[/tex][/tex]
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Phạm Anh Duy

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng sáu 2019
39
30
16
20
Vĩnh Long
Khu Công Nghiệp
a)Bảo toàn mol Cl:[tex]n_{AgCl}=n_{HCl}=\frac{35,875}{143,5}=0,25(mol)[/tex]
[tex]C_{M(HCl)}=\frac{0,25}{0,2}=1,25M[/tex]
b)Dùng phương pháp chặn.
Giả sử hỗn hợp X chỉ có Al:[tex]n_{Al}=\frac{2}{3}n_{H_2}=\frac{2}{3}.\frac{2,352}{22,4}=0,07(mol);M_X=\frac{2,16}{0,07}=30,85(g/mol)[/tex]
Giả sử hỗn hợp X chỉ có M:[tex]n_M=n_{H_2}=0,105(mol);M_X=\frac{2,16}{0,105}=20,57(g/mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow 20,57<M<30,85[tex] => M là Mg. [tex]n_{H_2}=1,5n_{Al}+n_{Mg}[/tex]
Đặt số mol của Al và Mg là x và y. Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} 27x+24y=2,16\\ 1,5x+y=0,105 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,04\\ y=0,045 \end{matrix}\right.[/tex]
%mAl=[tex]\frac{0,04.27}{2,16}.100=50[/tex]%
%mMg=50%[/tex][/tex]
Trong khoảng đó có Na nữa mà sao chị kết luận là Mg vậy

Giups em bài này nữa
Cho 4,6g Na vào 200ml AlCl3 0,3M thấy thoát ra khí A và xuất hiện kết tủa B. Lọc kết tủa B nung đến khối lượng không đổi cân nặng a gam. Tính a
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
nNa = 0,2 --> nNaOH = 0,2
nAlCl3 = 0,06
3NaOH + AlCl3 --> Al(OH)3 + 3NaCl
---0,18------0,06--------0,06
Al(OH)3 + NaOH --> NaAlO2 + 2H2O
--0,02--------0,02
Bảo toàn Al: nAl2O3 = nAl(OH)3/2 = 0,04/2 = 0,02
--> mAl2O3 = a= 2,04g
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Hòa tan hoàn toàn 2,16g hh X gồm Al và kim loại M trong 200ml dd HCl thu được 2,352lit khí (đktc) và dd Y
Khi cho Y tác dụng với AgNO3 dư thu được 35,875g kết tủa
a.Tính nồng độ mol HCl
b.Xác định kim loại M và thành phần phần trăm khối lượng của mỗi kim loại trong hh X, Biết M có hóa trị II và số mol M lớn hơn số mol của Al
a) Phương trình phản ứng
[tex]Al+3HCl => AlCl_3+3/2H_2[/tex] (1)
....x.......3x.........x.............3/2x.......
[tex]M+2HCl=>MCl_2+H_2[/tex](2)
....y......2y..........y....................y
n Khí= [tex]\frac{2,352}{22,4}=0,105[/tex] (mol)
Bảo toàn mol H: n HCl= 2nH2= 2.0,105=0,21 (mol)
=> CM Hcl= [tex]\frac{0,21}{0,2}=1,05(M)[/tex]
b) Theo pt này, ta có:
[tex]AlCl_3+3AgNO_3=>3AgCl+Al(NO_3)_3[/tex] (3)
.....x..................................3x...............................
[tex]MCl_2+2AgNO_3=>2AgCl+M(NO_3)_2[/tex] (4)
.....y.................................2y....................
n kết tủa: 0,25 mol
Theo đề bài, ta có
mX+mHCl= mH2+mdd Y​
<=>2,16+7,665=0,21+m ddY
<=> m dd Y= 9,615 (g)
Lập hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 27x+My=2,16 & \\ 3x+2y=0,21 \\ 133,5x+(M+71)y=9,615 & \end{matrix}\right.[/tex]
=> Tính được M,x,y
Giups em bài này nữa
Cho 4,6g Na vào 200ml AlCl3 0,3M thấy thoát ra khí A và xuất hiện kết tủa B. Lọc kết tủa B nung đến khối lượng không đổi cân nặng a gam. Tính a
[tex]Na+H_2O=>NaOH+1/2H_2[/tex]
0,2............................0,2............
[tex]3NaOH+AlCl_3=>Al(OH)_3+3NaCl[/tex] (2)
0,18....................0,06..............0,06
n Na=0,2 mol
n AlCl3= 0,06 mol
=> Na (NaOH) dư
=> sau phản ứng hai thu được n NaOH =0,02 (mol)
[tex]Al(OH)_3+NaOH=>NaAlO_2+2H_2O[/tex]
...........0,02.........0,02
n Al(OH)3= 0,04 mol
[tex]2Al(OH)_3=>Al_2O_3+3H_2O[/tex]
0,04......................0,02
=> Tính được Al2O3
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
a) Phương trình phản ứng
[tex]Al+3HCl => AlCl_3+3/2H_2[/tex] (1)
....x.......3x.........x.............3/2x.......
[tex]M+2HCl=>MCl_2+H_2[/tex](2)
....y......2y..........y....................y
n Khí= [tex]\frac{2,352}{22,4}=0,105[/tex] (mol)
Bảo toàn mol H: n HCl= 2nH2= 2.0,105=0,21 (mol)
=> CM Hcl= [tex]\frac{0,21}{0,2}=1,05(M)[/tex]

cái này bạn nhầm r nha , chưa tính nHCl dư

 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Phạm Anh Duy

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng sáu 2019
39
30
16
20
Vĩnh Long
Khu Công Nghiệp
a) Phương trình phản ứng
[tex]Al+3HCl => AlCl_3+3/2H_2[/tex] (1)
....x.......3x.........x.............3/2x.......
[tex]M+2HCl=>MCl_2+H_2[/tex](2)
....y......2y..........y....................y
n Khí= [tex]\frac{2,352}{22,4}=0,105[/tex] (mol)
Bảo toàn mol H: n HCl= 2nH2= 2.0,105=0,21 (mol)
=> CM Hcl= [tex]\frac{0,21}{0,2}=1,05(M)[/tex]
b) Theo pt này, ta có:
[tex]AlCl_3+3AgNO_3=>3AgCl+Al(NO_3)_3[/tex] (3)
.....x..................................3x...............................
[tex]MCl_2+2AgNO_3=>2AgCl+M(NO_3)_2[/tex] (4)
.....y.................................2y....................
n kết tủa: 0,25 mol
Theo đề bài, ta có
mX+mHCl= mH2+mdd Y​
<=>2,16+7,665=0,21+m ddY
<=> m dd Y= 9,615 (g)
Lập hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 27x+My=2,16 & \\ 3x+2y=0,21 \\ 133,5x+(M+71)y=9,615 & \end{matrix}\right.[/tex]
=> Tính được M,x,y

[tex]Na+H_2O=>NaOH+1/2H_2[/tex]
0,2............................0,2............
[tex]3NaOH+AlCl_3=>Al(OH)_3+3NaCl[/tex] (2)
0,18....................0,06..............0,06
n Na=0,2 mol
n AlCl3= 0,06 mol
=> Na (NaOH) dư
=> sau phản ứng hai thu được n NaOH =0,02 (mol)
[tex]Al(OH)_3+NaOH=>NaAlO_2+2H_2O[/tex]
...........0,02.........0,02
n Al(OH)3= 0,04 mol
[tex]2Al(OH)_3=>Al_2O_3+3H_2O[/tex]
0,04......................0,02
=> Tính được Al2O3
Sao tính được M, x,y vậy cho em hỏi
Còn @Bong Bóng Xà Phòng Tớ đâu có chia nhỏ bài viết
---------------------------------
#BBXP: mình đã gộp lại rồi bạn nhé
 
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Trong khoảng đó có Na nữa mà sao chị kết luận là Mg vậy

Giups em bài này nữa
Cho 4,6g Na vào 200ml AlCl3 0,3M thấy thoát ra khí A và xuất hiện kết tủa B. Lọc kết tủa B nung đến khối lượng không đổi cân nặng a gam. Tính a
Na có hóa trị I, mà đề bài cho hóa trị II nên loại nhà bạn.
 
Top Bottom