hóa 9 kim loại

Su Hyon

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2017
28
8
41
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Al, Fe và Cu. lấy 3,31 gam X cho vào dd HCl dư, thu được 0,784 lít khí H2 ở đktc. Mặt khác nếu lấy 0,12 mol X tác dụng với khí clo dư đun nóng thì thu được 17,27 gam hỗn hợp chất rắn Y. Tính thành phần % về khối lượng các chất trong X (Biết các P.ứ xảy ra hoàn toàn)
 

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm
Hỗn hợp X gồm Al, Fe và Cu. lấy 3,31 gam X cho vào dd HCl dư, thu được 0,784 lít khí H2 ở đktc. Mặt khác nếu lấy 0,12 mol X tác dụng với khí clo dư đun nóng thì thu được 17,27 gam hỗn hợp chất rắn Y. Tính thành phần % về khối lượng các chất trong X (Biết các P.ứ xảy ra hoàn toàn)
Bài này bạn có thể xem ở đây nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-9-hoa-nang-cao-lop-9.540849/
p/s: nếu hữu ích thì tặng mk 1 like đc hông na?
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Hỗn hợp X gồm Al, Fe và Cu. lấy 3,31 gam X cho vào dd HCl dư, thu được 0,784 lít khí H2 ở đktc. Mặt khác nếu lấy 0,12 mol X tác dụng với khí clo dư đun nóng thì thu được 17,27 gam hỗn hợp chất rắn Y. Tính thành phần % về khối lượng các chất trong X (Biết các P.ứ xảy ra hoàn toàn)

Gọi a,b,c (mol) lần lượt là số mol của Al, Fe, Cu trong 3,31g X
↔ Hệ phương trình dựa vào khối lượng X và lượng H2(1)
Gọi ak, bk, ck (mol) lần lượt là số mol của Al, Fe, Cu trong 0,12(mol)
→ Hệ phương trình dựa vào số mol X và khối lượng chất rắn Y(2)
Từ (1), (2)=> Giải hệ phương trình
↔.............
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Hỗn hợp X gồm Al, Fe và Cu. lấy 3,31 gam X cho vào dd HCl dư, thu được 0,784 lít khí H2 ở đktc. Mặt khác nếu lấy 0,12 mol X tác dụng với khí clo dư đun nóng thì thu được 17,27 gam hỗn hợp chất rắn Y. Tính thành phần % về khối lượng các chất trong X (Biết các P.ứ xảy ra hoàn toàn)
Phần 1:lấy 3,31 gam X cho vào dd HCl dư
Gọi số mol của Al, Fe, Cu lần lượt là x, y, z
Do Cu không p/ứ với HCl nên chỉ có Al và Fe tham gia p/ứ
pt: 2Al+6HCl--->2AlCl3+3H2
x___________________3/2x(mol)
Fe+2HCl--->FeCl2+H2
y________________y(mol)
nH2=0,784/22,4=0,035(mol)
Ta có hệ: 27x + 56y + 64z = 3,31 (*)
1,5x+y=0,035(**)
Phần 2: lấy 0,12 mol X tác dụng với khí clo dư đun nóng
Gọi số mol của Al, Fe, Cứ lần lượt là ax, ay, az.
=> ax + ay + az = 0,12 (***).
pt:
2Al+3Cl2--->2AlCl3
ax__________ax(mol)
2Fe+3Cl2--->2FeCl3
ay___________ay(mol)
Cu+Cl2--->CuCl2
az________az(mol)
Ta có: mY=133,5ax+152,5ay+135az=17,27(****)
Từ (***) và (****)
=>(ax + ay + az)/(133,5ax+152,5ay+135az)=0,12/17,27
<=>(x + y + z)/(133,5x+152,5y+135z)=0,12/17,27
=>(x + y + z).17,27=(133,5x+152,5y+135z).0,12
Giải ra được : 1,25x-2,23y+1,07z=0(*****)

Kết hợp (*)(**) và (*****) ta có hệ :
27x + 56y + 64z = 3,31
1,5x+y=0,035
1,25x-2,23y+1,07z=0
Giải hệ được : x=0,02
y=0,02
z=0,03
=>mAl=>%mAl
=>mFe=>%mFe
=>mCu=>%mCu
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom