[Hóa 9] Kim loại

K

kingofsun10x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,17 g hh gồm Al và kim loại M (chỉ có hóa trị 2 ) cho tác dụng hết vs H2SO4 thu được hỗn hợp khí A gồm SO2, H2S, H2. Thể tích Va = 1,344 l ở dktc và dA/H2 = 23 cùng với dung dịch B. Thêm 1 lượng NaOH dư vào dung dịch B, thấy tạo 3,48g kết tủa. thêm 1lượng O2 vừa đủ vào hh khí A rồi đốt cháy chúng thu được hơi nước và khí SO2 duy nhất. lượng SO2 làm mất màu đủ 1 dung dịch nước Br tạo thành dung dịch C. cho thêm BaCl2 vào dung dịch C thu được 10,45g kết tủa trắng
a, Viết pt
b, Tìm M
c, Tìm % mỗi kim loại trong hỗn hợp
 
D

duonghongsonmeo

bài này giải cụ thể ra thì rất dài nên mình chỉ tóm lược thui nhé
a, viết PTHH mình thấy chỉ có pt này khó thui :
$ 5M + 7H_2SO_4_đ ---> 5MSO_4 + SO_2 + H_2S + 6H_2O $' (1)
đk : H2SO4 đặc nóng
còn lại bạn tự viết nhé
b, n_A = 0,06
n_BaSO4 = 209/4660
từ 4 pt : đốt H_2S , (1) , SO_2 pư vs dd Br_2 , H_2SO_4 pư vs BaCl_2 ta thấy
n_BaSO_4 = [TEX] \sum n_SO_2 [/TEX]
n_H_2S = n_SO_2 (theo pt (1))
=> n_H_2S + n_SO_2 = n_BaSO_4 = 209/4660
=> n_H_2S = n_SO_2 = 209/9320
-> n_M = 209/1864
n_H_2 = n_A - n_H_2S - n_SO_2 = 353/23300
=> m_Al = 3177/11650
=> M_M = (1,17 - m_Al)* 1864/209
=> M = 8
bạn xem lại đề giùm mình nhé
 
Top Bottom