[Hóa 9]Kim loại

N

nhoc2303

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỏa tan 1 oxit kim loại hoá trị III bằng 400ml dd HNO3 0,2M , sau phản ứng dd làm đỏ quỳ tím và phải dùng 50 g dd nước vôi 1,48% để trung hoà, rồi cô cạn dd đuợc 6,48 g nitrat khô.tìm công thức oxit ban đầu, khối lượng của nó.
 
N

nature2012

Ta có:
M_2O_3+ 6HNO_3---> 2M(NO_3)_3+3H_2O (1)
Ca(OH)_2+2HNO_3--->Ca(NO_3)_2+2H_2O (2)
nCa(OH)_2=nCa(NO_3)_2=0,01 mol=>mCa(NO_3)_2=1,64g.
Theo gt,KLg muối nitrat thu dc la 6,48 g
mM(NO_3)_3=6,48-1,64=4,48 g
từ (2)=>nHNO_3pư(1)=nHNO_3bđ - nHNO_3pứ(2)=0,08-0,02=0,06mol
=>mM(NO_3)_3=0,02*(M+186)=>M=56=>CT oxit là Fe_2O_3
mFe_2O_3=0,01*160=1,6g
CHÚC EM LÀM TỐT!!!
 
Top Bottom