[Hóa 9] kim loại

B

binbon249

hòa tan 1,4 g một kim loại R trong 100 g H2O thu được 101,2 g dung dịch bazơ. Tìm R
-Vì R tan trong nước và tạo thành dung dịch bazo nên suy ra R có thể là kim loại kiềm hoặc kiềm thổ:
TH1: R làm kim loại kiềm:
gif.latex

Theo định luật bảo toàn khối lượng suy ra:
gif.latex

TH2: R làm KL kiềm thổ:
gif.latex

Vậy R là Liti( Li)
 
N

ngocnhan1997

hòa tan 1,4 g một kim loại R trong 100 g H2O thu được 101,2 g dung dịch bazơ. Tìm R
mjnh nghi ban binbon lam the hoi dai dey


goi n la hoa tri cua kim loai R va a la so mol cua kim loai R tham gia phan ung
PTHH 2R + 2nH2O \Rightarrow 2R(OH)n + nH2
a an/2
ap dung dinh luat bao toan khoi luong ta co
mH2 = mR + mH2O - m R (OH)n
= 1,4 +100 -101,2 = 0,2 g \Rightarrow n H2 = 0,2 : 2 =0,1 mol
\Rightarrow an/2 =0,1 \Rightarrow an = 0,2 mol
m R = R. a = 1,4 g
\Rightarrow Ra/ an = 7 \Rightarrow R = 7n
lap bang voi n =1,2,3

n 1 2 3
R 7 14 21
(liti ) (loai) (loai )
Vay kim loai R la Liti ( Li )
 
J

jelly_nguy3n96tn

hòa tan 1,4 g một kim loại R trong 100 g H2O thu được 101,2 g dung dịch bazơ. Tìm R
Gọi hoá trị của R là n
Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:
[TEX]m_R[/TEX] + [TEX]m_H_2O[/TEX] = [TEX]m_R(OH)_n[/TEX] + [TEX]m_H_2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_H_2[/TEX] = [TEX]m_R[/TEX] + [TEX]m_H_2O[/TEX] - [TEX]mR(OH)_n[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_H_2[/TEX] = 1,4 + 100 - 101,2 = 0,2(g)
\Rightarrow[TEX]n_H_2[/TEX] = 0,2/2 = 0,1(mol)
Ta có pt:
[TEX]2R[/TEX] + [TEX]2nH_2O[/TEX] \Rightarrow [TEX]2R(OH)_n[/TEX] + [TEX]nH_2[/TEX]
0,2/n.....................................................................................0,1

[TEX]n_R[/TEX] = 1,4/R (mol)
1,4/R = 0,2/n \Leftrightarrow R = 7n
lập bảng ta có:
n=1\Rightarrow R=7\Rightarrow R là Liti
n = 2 \Rightarrow R = 14(loại)
n=3\RightarrowR=21(loại)
\Rightarrow Vậy kim loại cần tìm là Li

 
Top Bottom