[Hoá 9] Kim loại phản ứng!!!

M

merimi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> Cho Kim loại phản ứng vừa đủ với [TEX]dd HCl 7,3%[/TEX]. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Muối clorua có [TEX]C%=8,76%[/TEX]. Tìm kim loại!!!


2> Cho [TEX]12(g)[/TEX] hỗn hợp [TEX]Fe, Zn, Mg [/TEX]vào 150ml[TEX] dd H_2SO_4 1M [/TEX](loãng). Tính thể tích[TEX] H_2 [/TEX]thoát ra (đktc)


Ưu tiên thanks cho người làm bài 1 trước nha. Thank luôn 2 cái cho người làm cả 2 bài;) (tất nhiên là vẫn ưu tiên bài 1:D)
 
T

tiendatsc

1> Cho Kim loại phản ứng vừa đủ với [TEX]dd HCl 7,3%[/TEX]. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Muối clorua có [TEX]C%=8,76%[/TEX]. Tìm kim loại!!!

Cậu nên xem lại ĐB đi,tớ ra KQ sai là sao nhỉ:-?
Thoy,tớ hướng dẫn nà:
Gọi KL là R hóa trị n
R + 2nHCl ---> 2RCln + nH2
Gọi mol R là x,tìm mol HCl,RCln,và H2 theo x.
Sau đó tính KLg của HCl,RCln và H2
Vì C%HCl = 7,3% thì tìm đc KLg của dd HCl
Sau đó tìm KLg của dd RCln : [TEX]m_R+m_{dd HCl}-m_H_2[/TEX]
Ta có : [TEX]C%_{RCl_n}=\frac{m_{RCl_n}}{m_{dd RCl_n}}=0,0876[/TEX]
Giải pt này ta sẽ tìm đc tỉ lệ của M_R và n.
Kẻ bảng xét hóa trị của n ta tìm đc M_R.
Dạng bài tập nì nếu cậu thấy cho 2 C% của 2 chất thì thường làm theo cách nì để tìm R.
Hok hỉu sao tớ làm ra KQ sai hay sao ý nhỉ=((
Cậu thử lại xem :)>-
 
M

merimi

Gọi [TEX]nA = x[/TEX]


[TEX]A + 2nHCl -> 2ACl_n + nH_2[/TEX]
x___nx______x______nx/2

[TEX]mdd HCl = \frac{nx.36,5.100%}{7,3%} = 500x[/TEX]

[TEX]mdd ACl_n = xA + 500 - nx = x(A+499n)[/TEX]

[TEX]C% ACl_n = \frac{x(A+35,5n)}{x(A+499n)} . 100% = 8,76%[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A(1-0,0876) = (o,o876.499-35,5)n[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A = 9n \Rightarrow A[/TEX] là [TEX]Al [/TEX](bước này tớ làm ngắn gọn nha:D)
 
T

tiendatsc

Bạn làm đúng oy!
tớ cũng làm thía nhưng tớ lại làm tròn thành A=8,6n koh làm tròn thành 9 nên hok để ý Al :D
 
Top Bottom