[Hóa 9] kim loại kiềm, kiềm thổ, nhôm tác dụng với nước

N

nhocksin2680

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: cho a gam bột X gồm 3 kim loại: Ba, Mg và Al
  1. TN1: lấy a gam bột X cho vào nước dư tới hết phản ứng thấy thoát ra 1.344 (l) H2 (đktc)
  2. TN2: lấy a gam bột X cho vào dd NaOH dư tới khi hết p.ứng thấy thoát ra 10.416 (l) H2 (đktc)
  3. TN3: lấy a gam bột X hoà tan vừa đủ trong dd HCl thu được dd B và 13.776 (l) H2 (đktc)
Tính a và % khối lương kim loại trong X
Câu 2: hoa2 tan 22.3g hh A gồm 3 kim loại Na, Mg, Fe vào nước thu 8.96 (l) khí B và 12.3g chất rắn E không tan, hoà tan hết E trong dd HCl dư thu 12.32 (l) H2. tính % khối lượng mỗi kim loại trong A (các khí đo ở đktc)
Câu 3: hòa tan 3.24 g hh X gồm Na, Al, Fe vào nước thu 0.672 (l) khí Y (đktc)và a gam chất rắn Z không tan. cho Z tác dụng hết với 90ml dd CuSO4 1M thu được 4.8g Cu kim loại và dd A. Cho dd tác dụng vừa đủ với 1 lượng NH4OH thu B. nung B trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn E có khối lượng 5,13g. Tinhy1 % khối lượng kim loại trong hh X

Chú ý: [Hóa 9] + Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Câu 1: cho a gam bột X gồm 3 kim loại: Ba, Mg và Al
TN1: lấy a gam bột X cho vào nước dư tới hết phản ứng thấy thoát ra 1.344 (l) H2 (đktc)
TN2: lấy a gam bột X cho vào dd NaOH dư tới khi hết p.ứng thấy thoát ra 10.416 (l) H2 (đktc)
TN3: lấy a gam bột X hoà tan vừa đủ trong dd HCl thu được dd B và 13.776 (l) H2 (đktc)
Tính a và % khối lương kim loại trong X


~~> Gợi ý:

Gọi số mol của Ba; Mg; Al lần lượt là x, y, z trong a gam bột X

+) Thí nghiệm 1:

[TEX]Ba+2H_2O \to Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]
x.........................x.......x

[TEX]2Al+Ba(OH)_2+2H_2O \to Ba(AlO_2)_2+3H_2[/TEX]
......x......................................3x

\Rightarrow [TEX]4x=0,06[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=0,015 mol[/TEX]

+) Thí nghiệm 2:

[TEX]Ba \to H_2[/TEX] (tự hiểu ha)
0,015.....0,015

\Rightarrow Số mol [TEX]H_2[/TEX] do Al sinh ra[TEX]=\frac{10,416}{22,4}-0,015=0,45 mol[/TEX]

[TEX]Al \to \frac{3}{2} H_2[/TEX]
0,3 .........0,45

\Rightarrow z=0,3 mol

+) Thí nghiệm 3:

[TEX]Ba \to H_2[/TEX]
0,015.....0,015

[TEX]Al \to \frac{3}{2}H_2[/TEX]
0,3.......0,45

\Rightarrow Số mol [TEX]H_2[/TEX] do Mg sinh ra[TEX]=\frac{13,776}{22,4}-0,015-0,45=0,15 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]y=0,15 mol[/TEX]

Đến đây thì tính được rồi ha

P/S: Để cho dễ hiểu, bạn nhớ rằng, khi mà KL tác dụng với axit hoặc bazo (hay gặp Al) thì số mol khí [TEX]H_2[/TEX] sinh ra [TEX]=\frac{htri KL}{2}[/TEX]

Chúc học tốt
 
Top Bottom