[Hoá 9]kim loai+ dung dịch(giúp mình)

L

lovelypig_nah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Nhúng 1 bản sắt,kẽm vào dung dịch CuS04.Sau 1 thời gian nhấc 2 bản kim loại ra nhận thấy nồng độ dung dịch ZnS04 gấp 2,5 lần nồng độ dung dịch FeS04.Mặt khác khối lượng dung dịch giảm 0,11g. Xác định khối lượng Cu bám trên mặt kim loại,

Câu 2: Cho 8 g hỗn hợp Mg,Fe vào 50 ml dung dịch H2S04 1,8M ,HCl 1,2M .Khí thoát ra được dẫn qua ống sứ chứa 16g CuO đun nóng . Xác định thể tích H2S04 96%(D=1,84g/ml) cần để hoà tan hết chất rắn trong ống sứ
 
Z

zero_flyer

Câu 1:Nhúng 1 bản sắt,kẽm vào dung dịch CuS04.Sau 1 thời gian nhấc 2 bản kim loại ra nhận thấy nồng độ dung dịch ZnS04 gấp 2,5 lần nồng độ dung dịch FeS04.Mặt khác khối lượng dung dịch giảm 0,11g. Xác định khối lượng Cu bám trên mặt kim loại,

gọi số mol Fe phản ứng là x thì số mol Zn sẽ là 2,5x => số mol Cu là 3,5x
ta có
56x+2,5.65x=64.3,5x-0,11
x=0,02
nên lượng đồng bám vào là : 0,02.3,5.64=4,48g
 
L

long15

câu 2: Cho 8 g hỗn hợp Mg,Fe vào 50 ml dung dịch H2S04 1,8M ,HCl 1,2M .Khí thoát ra được dẫn qua ống sứ chứa 16g CuO đun nóng . Xác định thể tích H2S04 96%(D=1,84g/ml) cần để hoà tan hết chất rắn trong ống sứ
ta có
[TEX]n_{H2SO4}=0,09 mol[/TEX]
[TEX]n_{HCl}=0,06 mol[/TEX]
do 2 kim loại này đều có hóa trịn 2 khi tạo muối với 2 axit này
nên gọi chung cho 2 ki loại là M ta thấy axit hòa tan được 0,12 mol kim loại M
mà giá trị nhỏ nhất của M khi trong hh chỉ chứa Fe là 8/56=0,14 > 0,12 mol
vậy axit hết
nên ta tính được
[TEX]n_{H2}=0,12 mol[/TEX]
------> số mol Cu sau phản ứng [TEX]n_{Cu }=0,12 mol[/TEX]
[TEX]n_{CuO}=0,2 mol[/TEX]
nên số mol CuO dư là [TEX]n_{CuO }=0,08 mol[/TEX]
từ đây ta có thể dễ dàng tính được cần 0,36 mol H2SO4

----> [TEX]m{dd}=\frac{0,36*98*100}{96}=36,75 g[/TEX]
vậy thể tích H2SO4 là [TEX]V=\frac{m}{D}=\frac{36,75}{1,84}=19,97 ml[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom