[Hóa 9]kim loai+axit

N

nguyenlinh178

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong cốc đựng 19.88 g hỗn hợp MgO,Al2O3
cho 200ml dd HCl vào cốc ,khuấy đều.Sau khi phản ứng kết thúc ,cho bay hơi dd thấy còn lại trong cốc 47,38g chất rắn khan.Cho tiếp vào cốc 200ml dd HCl(ở trên)khuấy đều .Sau khi kết thúc phản ứng ,làm bay hơi dd thấy còn lại trong cốc 50.68g chất rắn khan,
1,tinh nồng độ dd HCl
2,tinh% khối lượng mỗi oxit
 
C

cam25101998

Trong cốc đựng 19.88 g hỗn hợp MgO, Al2O3 cho 200ml dd HCl vào cốc ,khuấy đều.Sau khi phản ứng kết thúc ,cho bay hơi dd thấy còn lại trong cốc 47,38g chất rắn khan.Cho tiếp vào cốc 200ml dd HCl (ở trên) khuấy đều. Sau khi kết thúc phản ứng ,làm bay hơi dd thấy còn lại trong cốc 50.68g chất rắn khan.
1, tính nồng độ dd HCl
2, tính% khối lượng mỗi oxit

MgO + 2HCl --> MgCl2 + H2
_x____2x_______x____x_

Al2O3 + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2
__y_____6y______2y____3y_

Ta có:
19.88 - 40x - 102y + 95x + 261y = 47.38
<=> 55x + 159y = 27.5

MgO + 2HCl --> MgCl2 + H2
(a-x)__2(a-x)___(a-x)__(a-x)_

Al2O3 + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2
(b-y)__6(b-y)___2(b-y)__3(b-y)_

47.38 - 40(a-x) + 102(b-y) + 95(a-x) + 261(b-y) = 50.68
<=> 55(a-x) + 159(b-y) = 3.3
<=> 55a - 55x + 159b - 159y = 3.3
<=> 55a + 159b - 55a - 159b = 3.3
<=> 55a + 159b - (55x + 159y) = 3.3 (3)
<=> 55a + 159b - 27.5 = 3.3
<=> 55a + 159b = 30.8 (1)

mà: 40a + 102b = 19.88 (2)

giải (1) và (2) ta được:
a = 0.02576
b = 0.1848

2,
% MgO = 0.02576 * 40 * 100 / 19.88 = 5.183 (%)
% Al2O3 = 0.1848 * 102 * 100 / 19.88 = 94.817 (%)

mình làm được câu 2, còn câu 1, mình thua :D:D
 
Top Bottom