[Hoá 9] Kiềm + oxit axit

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phuongthao2308

neu ti le nC02/nCa0h =1/1 thi tao ra Na2c03 va H2o
kon 2/1 thi tao ra NaHco3
giua khoang 1/1-2/1 thi tao ra 2muoi ban a
 
S

swanstar_suju

bạn ơi nhưng đấy là với trường hợp xét NaOH và CO2 là nNaOH/nCO2(giống như với KOH và CO2) ,còn trường hợp Ca(OH)2 và CO2 thì ngược lại(giống với Thợp xét Ba(OH)2 và CO2)là tỉ lệ nCO2/nCa(OH)2.Hoặc nếu ko có một cách nhớ nhất là khi bạn xét một cặp nào đó, bạn cứ viết hết cả 2 PT có thể xảy ra rồi xem hệ số của chất nào ở 2 PT luôn luôn giữ nguyên thì bạn lấy chất đó làm mẫu số,còn chất ở 2 PT mà có hệ số thay đổi thì bạn lấy làm tử số;)
 
K

kira_l

sản phẩm tạo ra là CaCO3 và H2O hoặc Ca(HCO3)2

dựa vào số mol tính đc !

lần theo pt

so sánh n_CO2/n_Ba(OH)2

còn nếu là NaOH

thì n_NaOH/n_CO2
 
C

clover141

Bài tập : Dẫn khí CO2 vào dd NaOH. Sản phẩm có thể lầ chất nào . Giải thích rõ ràng nhé ! Ai rảnh giúp mình làm bài 7 - SGK 9 bài Sơ lược về bảng tuần hoân......
mấy bạn ở trên đều giải thích đúng rùi, muốn biết chính xác cậu nhìn theo pt nè
2NaOH+1CO2-------->Na2CO3+H2O
1NaOH+1CO2-------->NaHCO3
khi cân bằng pt thì thấy thui( mình ghi số 1 là để cho bạn hiểu chứ ko ai trên đời viết pt vậy đâu)
7/sgk trang 101
a)gọi cthh của A là SOx
nA=0.35/22.4=0.015625mol
MA=1/0.015625=64 dvc
MO=64*50%=32 dvc
ta có Ox=16
<=>16x=32
<=> x=2
=> cthh A là SO2
b)
nNaOH=0.3*1.2=0.36
nSO2=12.8/64=0.2
1<0.2*2/0.36*1<2
=> Co2 dư tiếp tục tham gia tao muối axit
gọi x, y lần lượt là số mol của SO2 trong pt (1) và (2)
SO2+2NaOH------->Na2SO3+H2O (1)
x..........2x
SO2+NaOH------------->NaHSO3 (2)
y.........y
theo đề bài ta có hệ pt
x+y=0.2
2x+y=0.36
=>x=0.16=>nSO2(pt1)=0.16=>nNa2SO3=0.16mol=>CmNa2SO3=0.16/0.3=0.53(sấp sỉ)
=>y=0.04=>nSO2(pt2)=0.04=>nNaHCO3=0.04mol=>CmNaHCO3=0.04/0.3=0.13 (sấp sỉ)
câu b mình sa sấp sĩ nên ko bĩ có đúng ko nữa___^O^___
 
J

january_angel

Bài tập : Dẫn khí CO2 vào dd NaOH. Sản phẩm có thể lầ chất nào . Giải thích rõ ràng nhé ! Ai rảnh giúp mình làm bài 7 - SGK 9 bài Sơ lược về bảng tuần hoân......

Theo mình sản phẩm có thể là 3 trường hợp sau:

TH1: Sản phẩm thu được là H2O, NaOH dư, Na2CO3

2NaOH + CO2 ---> Na2CO3 + H2O (1)

Trường hợp này xảy ra khi NaOH dư hoặc ta xét tỉ lệ nNaOH/nCO2 lớn hơn

hoặc bằng 2

TH2: Sản phẩm thu được là NaHCO3, CO2 dư, H2O(có trong dd NaOH)

NaOH + CO2 ---> NaHCO3 (2)

Trường hợp này xảy ra khi CO2 dư hoặc ta xét tỉ lệ nNaOH/nCO2 nhỏ hơn

hoặc bằng 1

TH3: Sản phẩm là NaHCO3, Na2CO3 và H2O

Trường hợp này xảy ra 2 phản ứng (1) và (2)

Trường hợp này xảy ra khi 1< nNaOH/nCO2<2


Nhân tiện mình giải luôn bài 7-SGK 9 bài Sơ lược về bảng tuần hoàn

các nguyên tố hoá học nha

a) A là oxit của lưu huỳnh => CT thực nghiệm là S2Ox (x là hoá trị của S)

1 gam khí A chiếm thể tích là 0,35(lít)

=> 1 gam A có số mol là 0,35/22,4= 1/64(mol)

=> Khối lượng mol của A là: mA/nA=64 gam (1)

Lại biết A chứa 50% là oxi => 16x/(64+16x)=50/100=1/2

<=> 16x.2=64+16x

<=> 32x-16x=64

<=> 16x = 64 => x=4

=> CT thực nghiệm của A là S2O4 nhưng từ (1) ta có MA=64

=> CT của A là SO2

b) nSO2=12,8/64=0,2 (mol)

nNaOH= 300.1,2/1000=0,36 (mol)

Xét thấy 1< nNaOH/nSO2<2 => phản ứng tạo ra 2 muối NaHSO3 và Na2SO3

NaOH + SO2 ---> NaHSO3 (1)
(mol) ..0,2.....0,2............0,2

Theo (1) => nNaOH dư = 0,36-0,2=0,16 (mol)

NaOH + NaHSO3 ----> Na2SO3 + H2O (2)
(mol) 0,16.......0,16................0,16

Theo (2) ta có nNaHSO3 dư=0,2-0,16=0,04 (mol)

Vậy sau phản ứng (1) và (2) dung dịch sau phản ứng có 0,16 (mol) Na2SO3

và 0,04 (mol) NaHSO3

=> CM dd Na2SO3=0,16/0,3=0,533 M

CM dd NaHSO3=0,04/0,3=0,133 M
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom