[Hoá 9] Khử oxit kim loại

G

guilin

O

oack

mm thế nhóc :D!
bài nì của lớp 9 à :(
chẳng nhẽ lại gianh của lớp 9 seo :D
Oack ra FeO nè :D có sai ko guilin :)
mem hóa lớp 9 đâu :D vào trổ tài đê ;;)
huhu sai nè :( suphu nhanh thật :D Oack sáng nay nghĩ lại là [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
bùn!
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

Khử hoàn toàn 0,8g oxit kim loại A cần dùng 336 ml khí H2 ( ĐKC ) cho lượng kim loại sau phản ứng tác dụng với dd HCl lấy dư thì thu được 224ml khí H2 . Xác định CT oxit của kim loại A

Đặt CT oxit A cần tìm là RxOy

Đem khử 0,8g A trong bằng luồng H2 nung nóng, xảy ra phản ứng


[TEX]R_xO_y + yH_2 \to xR + yH_2O (1)[/TEX]

[TEX]n_{H2O tao ra} = n_{H_2 pu} = \frac{0,336}{22,4} = 0,015mol[/TEX]

Áp dụng ĐLBTKL ta có

[TEX]m_A + m_{H_2} = m_R + m_{H_2O}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,8 + 0,015.2 = m_R + 0,015.18 \Rightarrow m_R = 0,56g[/TEX]

Đem toàn bộ 0,56g R phản ứng với HCl dư, xảy ra phản ứng

[TEX]2R + 2nHCl \to 2RCl_n + nH_2 (2)[/TEX]

[TEX]n_R = \frac{2}{n}.n_{H_2 o (2)} = \frac{2}{n}.\frac{0,224}{22,4} = \frac{0,02}{n}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M_R = \frac{m_R}{n_R} = \frac{0,56}{ \frac{0,02}{n} } = 28n[/TEX]

Với [TEX]n = 2 \to M_R = 56 g/mol.[/TEX] Vậy R là Fe

[TEX]n_{Fe} = \frac{0,56}{56} = 0,01 mol[/TEX]

Theo (1) ta có: [TEX]\frac{n_{Fe}}{n_{H_2}} = \frac{x}{y} = \frac{0,01}{0,015} = \frac{2}{3}[/TEX]

Vậy oxit A cần tìm là Fe2O3
 
Top Bottom