[hóa 9] không cần gấp nhưng mình muốn biết đáp án

N

nh0k_xjnk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn a (g) kim loại R có hóa trị n không đổi. Vào b(g) dd HCl được đ D. Thêm 240(g) đ NaHCO3 7% vào D thì vửa đủ tác dụng hết với HCl dư. Thu được dd E trong đó nồng độ phần trăm của NaCl là 2.5% và muối RCln là 8.12%
Thêm tiếp lượng dư dd NaOH và E. Sau đó lọc kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thì thu được chất rắn 16(g)
a)Viết các PTPƯ
b)R là nguyên tố nào??
c)Tính C% dd HCl đã dùng
Thanks!!!:)
 
T

trackie

giải câu b thui nhá!

;)nNaHCO3=0,2mol=nHCl(dư)=nNaCl
mddE=(58,5.0,2):2,5.100=468g
mRCln=468.8,12:100=38g (1)
nR2On=8R+8n) \RightarrownR(OH)n=16:(R+8n)=nRCln (2)
từ (1) và (2)
\Rightarrow38(R+8n):16=R+35,5n
\Rightarrow22R=264n
n 1 2 3
R 12 24(chọn) 36
R là Mg
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Hòa tan hoàn toàn a (g) kim loại R có hóa trị n không đổi. Vào b(g) dd HCl được đ D. Thêm 240(g) đ NaHCO3 7% vào D thì vửa đủ tác dụng hết với HCl dư. Thu được dd E trong đó nồng độ phần trăm của NaCl là 2.5% và muối RCln là 8.12%
Thêm tiếp lượng dư dd NaOH và E. Sau đó lọc kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thì thu được chất rắn 16(g)
a)Viết các PTPƯ
b)R là nguyên tố nào??
c)Tính C% dd HCl đã dùng
Thanks!!!:)

Cái dạng này làm nhiều quá rồi :)|

[TEX]2R + 2nHCl \to 2RCl_n + nH_2[/TEX]

[TEX]NaHCO_3 + HCl \to NaCl + CO_2 + H_2O[/TEX]
0,2...............0,2......0,2........0,2

[TEX]nNaOH + RCl_n \to R(OH)_n + nNaCl[/TEX]

[TEX]2R(OH)_n \to R_2O_n + nH_2O[/TEX]


\Rightarrow Khối lượng dd E = 0,2 .58,5 : 2,5% =468 g

\Rightarrow [TEX]mRCl_n = 468 . 8,12% =38[/TEX] g

\Rightarrow [TEX]nRCl_n = \frac{38}{R + 35,5n}[/TEX] mol

Mặt khác :

[TEX]nR_2O_n = \frac{16}{2R + 16n}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]nRCl_n = \frac{16}{R + 8n}[/TEX] mol

\Rightarrow [TEX]\frac{16}{R + 8n} = \frac{38}{R + 35,5n}[/TEX]

\Rightarrow R = 12 n \Rightarrow R là Mg

Viết lại PTHH :

[TEX]Mg + 2HCl \to MgCl_2 + H_2[/TEX]
0,4....0,8..........................0,4

a = 0,4 . 24 = 9,6 g

mdd E = [TEX]a + b - mH_2 + 240 - mCO_2[/TEX]

\Rightarrow 9,6 + b - 0,4 .2 + 240 - 0,2 .44 = 468

\Rightarrow b =228 g

\Rightarrow [TEX]C%dd HCl = \frac{36,5 .( 0,8 + 0,2) .100% }{228}= 16%[/TEX]




 
Top Bottom