[hoá 9]Không ai giải bài này à...giải hộ đj

0

0978299582

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hoà tan hoàn toàn 22.4g một kim loại M vào dung dịch H2SO4, đặn nóng dư thu được dd A và khí SO2. Cho toàn bộ khí SO2 vào 800ml dd NaOH 1M tới phản ứng hoàn toàn rồi làm bay hơi dung dịch thu được 48.1g chất rắn
a/ Tìm kim loại M.Tính khối lượng muối trong dd A
b/ Để phẳn ứng hết với các chất trong dd A người ta thêm vào A dd Ba(OH)2 và thu được 118.18g chất kết tủa. Tính số mol H2SO4 có trong dd ban đầu
 
T

thao_won

nNaOH = 0,8 mol

Giả sử phản ứng chỉ tạo muối axit

\Rightarrow m NaHSO3 = 0,8 .104 = 83,2 >48,1 ( loại)

Giả sử p/ư tạo cả hai muối

NaOH + SO2 = NaHSO3
x............x........x
2NaOH + SO2 = Na2So3 + H2O
y......................0,5y

Ta có hệ :

x + y = 0,8
104x + 63y=48,1

\Rightarrow Nghiệm âm ( loại)

Vậy p/ư chỉ tạo muối trung hoà:

nSO2 = nNa2SO3 = 48,1 : 126 = 0,4 mol

2M + 2nH2SO4 = M2(SO4)n + nSO2 + 2nH2O

[TEX]nSO2 = \frac{22,4n}{2M}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{22,4n}{2M} = 0,4[/TEX]

\Rightarrow M = 28 n

\Rightarrow M là sắt

:confused:

Ko đúng oy` =.=


 
Top Bottom