[Hóa 9]Khối lượng,phần trăm khối lượng

Q

quaivatrungxanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hòa tan hoàn toàn một lượng hỗn hợp Na2CO3 và K2CO3 bằng 400ml dd HCl 1,5 M thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc) và một dd A. trung hòa axit dư còn lại bằng dd NaOH vừa đủ, ta đc dd B, rổi cô cạn dd B sau pứ thu đc 39,9g muối khan. tính % về khối lượng các muối cacbon ban đầu.
2) nhiệt phân hoàn toàn 3,61g hỗn hợp hai bazơ gầm Fe(OH)2 và Cu(OH)2 sau pứ thu đc hỗn hợp chất rắn X. đem khử hoàn toàn cho chất rắn X ở nhiệt độ cao phỉa dùng 1,008 lít khí H2 (đktc)
a) viết pt các pt pứ
b) tính khối lượng của mỗi bazơ trong hỗn hợp ban đầ
 
T

thuongbabykute

1) hòa tan hoàn toàn một lượng hỗn hợp Na2CO3 và K2CO3 bằng 400ml dd HCl 1,5 M thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc) và một dd A. trung hòa axit dư còn lại bằng dd NaOH vừa đủ, ta đc dd B, rổi cô cạn dd B sau pứ thu đc 39,9g muối khan. tính % về khối lượng các muối cacbon ban đầu.
....
Muối khan thu được trong p/ứ trung hoà là $NaCl$.
n $NaCl$=0,68(mol)
pthh:
$HCl+NaOH->NaCl+H_2O$
0,68...<--.......0,68
n $HCl$(trong dd)=0.4x1,5=0,6(mol)
0,6<0,68
->đề sai rồi bạn ơi.
2) nhiệt phân hoàn toàn 3,61g hỗn hợp hai bazơ gầm Fe(OH)2 và Cu(OH)2 sau pứ thu đc hỗn hợp chất rắn X. đem khử hoàn toàn cho chất rắn X ở nhiệt độ cao phỉa dùng 1,008 lít khí H2 (đktc)
a) viết pt các pt pứ
b) tính khối lượng của mỗi bazơ trong hỗn hợp ban đầu
....
n $H_2$=0,045(mol)
đặt x, y (mol)lần lượt là số mol $Fe(OH)_2$, $Cu(OH)_2$ trong hỗn hợp:
pthh:
$4Fe(OH)_2+O_2->2Fe_2O_3+2H_2O$
x...->.....................0,5x....................(pt này tự hiểu là nung trong không khí)
$Cu(OH)_2->CuO+H_2O$
y..................y
$Fe_2O_3+3H_2->2Fe+3H_2O$
0,5x...->....1,5x
$CuO+H_2->Cu+H_2O$
y..->....y
ta có các hệ pt:
90x+98y=3,61
1,5x+y=0,045
->x=0,014->m $Fe(OH)_2$=1,26(g)
y=0,0238->m $Cu(OH)_2$=2,35(g)

->%$Fe(OH)_2$=34,9%
y=0,0238->m $Cu(OH)_2$=65,1%

 
T

the_god

1) hòa tan hoàn toàn một lượng hỗn hợp Na2CO3 và K2CO3 bằng 400ml dd HCl 1,5 M thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc) và một dd A. trung hòa axit dư còn lại bằng dd NaOH vừa đủ, ta đc dd B, rổi cô cạn dd B sau pứ thu đc 39,9g muối khan. tính % về khối lượng các muối cacbon ban đầu.
__________________________________________________ _________________


ta có R2CO3+2HCl=====>2RCl+CO2+H2O
_____0.25mol__0.5_______0.5mol____0.25

số mol HCl dư là: 0.6-0.5=0.1mol

$HCl (dư)+NaOH====>NaCl+H_2O$
0.1_________________0.1mol
muối sau phản ứng gồm RCl và 0.1mol NaCl do axit dư bị trung hòa:

==> khối lượng RCl=39.9-58,5*0.1=34.05g

Muối RCl gôm NaCl và KCl. gọi số mol chung lần lượt là x và y

x+y=0.5mol
58.5x+74.5y=34.05
==>x=0.2mol, y=0.3mol

==>$x=nNa_2CO_3=0.2mol$
==>$y=nK_2CO_3$=0.3mol
m$Na_2CO_3$=21.2(g)
m$K_2CO_3$=41.4(g)
%=Na_2CO_3=33.86%

$%=K_2CO_3=66.1%$
__________________
 
P

p3k_jone_98

1) hòa tan hoàn toàn một lượng hỗn hợp Na2CO3 và K2CO3 bằng 400ml dd HCl 1,5 M thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc) và một dd A. trung hòa axit dư còn lại bằng dd NaOH vừa đủ, ta đc dd B, rổi cô cạn dd B sau pứ thu đc 39,9g muối khan. tính % về khối lượng các muối cacbon ban đầu.
__________________________________________________ _________________


ta có R2CO3+2HCl=====>2RCl+CO2+H2O
_____0.25mol__0.5_______0.5mol____0.25

số mol HCl dư là: 0.6-0.5=0.1mol

$HCl (dư)+NaOH====>NaCl+H_2O$
0.1_________________0.1mol
muối sau phản ứng gồm RCl và 0.1mol NaCl do axit dư bị trung hòa:

==> khối lượng RCl=39.9-58,5*0.1=34.05g

Muối RCl gôm NaCl và KCl. gọi số mol chung lần lượt là x và y

x+y=0.5mol
58.5x+74.5y=34.05
==>x=0.2mol, y=0.3mol

==>$x=nNa_2CO_3=0.2mol$
==>$y=nK_2CO_3$=0.3mol
m$Na_2CO_3$=21.2(g)
m$K_2CO_3$=41.4(g)
%=Na_2CO_3=33.86%

$%=K_2CO_3=66.1%$
__________________
bạn sai ở đoạn cuối rồi bạn ơi:
sửa lại phải là:
x + y = 0.25
106x + 138y = 34.02
=> x= nNa2CO3 = 0.015
y= nK2CO3=0.235
mNa2CO3 = 1.59
% Na2CO3 = 4.67%
% K2CO3 = 95.33 %
 
Top Bottom