Hóa Hóa 9 khó

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 15,2 gam hỗn hợp X gồm axit CnH2n+1COOH và rượu CmH2m+1OH( có số C trong phân tử bằng nhau) thu đc 13,44 lít CO2 và 14,4 gam H2O. Thực hiện phản ứng este hóa 15,2 gam hỗn hợp X trên vs hiệu suất 90% thu đc x gam este. Tính x
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
đốt cháy hoàn toàn 15,2 gam hỗn hợp X gồm axit CnH2n+1COOH và rượu CmH2m+1OH( có số C trong phân tử bằng nhau) thu đc 13,44 lít CO2 và 14,4 gam H2O. Thực hiện phản ứng este hóa 15,2 gam hỗn hợp X trên vs hiệu suất 90% thu đc x gam este. Tính x
n + 1 =m. (1)
nCO2 = 0,6 mol =) an + a + bm = 0,6 (2)
nH2O = 0,8 mol =) na + a + mb + b = 0,8 (4)'
lấy 4-1 =) b = 0,2 mol
thay vào (2)=) an + a + 0,2n = 0,4 (#)
m hh =(14n + 46) a + (14m + 18). 0,2 = 15,2
triệt tiêu =) 14na + 46a +2,8n= 8,8(##)
từ #, ## =) n=1; a = 0,1 (bạn bấm máy xem an + 0,2n là 1'ânt nhá)
=) CH3COOH và C2H5OH
còn lại dễ rồi ha...
x = 7,92 thì phải :)
 

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
n + 1 =m. (1)
nCO2 = 0,6 mol =) an + a + bm = 0,6 (2)
nH2O = 0,8 mol =) na + a + mb + b = 0,8 (4)'
lấy 4-1 =) b = 0,2 mol
thay vào (2)=) an + a + 0,2n = 0,4 (#)
m hh =(14n + 46) a + (14m + 18). 0,2 = 15,2
triệt tiêu =) 14na + 46a +2,8n= 8,8(##)
từ #, ## =) n=1; a = 0,1 (bạn bấm máy xem an + 0,2n là 1'ânt nhá)
=) CH3COOH và C2H5OH
còn lại dễ rồi ha...
x = 7,92 thì phải :)
bn ơi tại sao ở đây có cộng thêm a vậy : an + a + bm = 0,6 (2)
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
bn ơi tại sao ở đây có cộng thêm a vậy : an + a + bm = 0,6 (2)
CnH2n+1COOH ... CmH2m+1OH
bảo toàn C
nCO2 = nC =) 0,6= (n+1)a + mb (mol)
ko thì bạn vt p.t rồi cân bằng cũng thấy rất rõ, mk vt gọn nhé:)
CnH2n+1COOH ---) (n+1)CO2
a------ -- -------------------an+a!!!
hì, tại mk làm hơi tắt!! :)
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
CnH2n+1COOH ... CmH2m+1OH
bảo toàn C
nCO2 = nC =) 0,6= (n+1)a + mb (mol)
ko thì bạn vt p.t rồi cân bằng cũng thấy rất rõ, mk vt gọn nhé:)
CnH2n+1COOH ---) (n+1)CO2
a------ -- -------------------an+a!!!
hì, tại mk làm hơi tắt!! :)
bn ơi bạn tính giúp mk x luôn đc ko vì mk ko rõ hiệu suất lắm vs bài về este mk cx chưa làm nhiều:):p:D
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
bn ơi bạn tính giúp mk x luôn đc ko vì mk ko rõ hiệu suất lắm vs bài về este mk cx chưa làm nhiều:):p:D
CH3COOH : 0,1 mol; C2H5OH : 0,2 mol
CH3COOH + C2H5OH = CH3COOC2H5 + H2O
0,1 mol -----------------------------0,1 mol
vì H=90% nên mCH3COOC2H5 = 0,1.90%.88 =7.92 g
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L
Top Bottom