hóa 9 khó.

Nguyễn Văn Hiếu

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
26
4
66
21
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp [tex]X[/tex] gồm 2 muối [tex]CO_3{}[/tex] của 2 kim loại kiềm [tex]A[/tex] và [tex]B[/tex] có khối lượng 41,9 g.
a) Xác định [tex]A[/tex] và [tex]B[/tex] và số mol mỗi muối [tex]CO_3{}[/tex] có trong [tex]X[/tex]. Biết khi cho [tex]X[/tex] tác dụng với [tex]H_2SO_4{}[/tex] dư và khí [tex]CO_2{}[/tex] sinh ra cho lội qua nước vôi trong dư thu được 35 g kết tủa.
b) Phải dùng bao nhiêu lít dung dịch [tex]Y[/tex] gồm [tex]HCl[/tex] [tex]0,3M[/tex] và [tex]H_2SO_4{}[/tex] [tex]0,2M[/tex] để phản ứng vừa đủ với 83,8 g hỗn hợp [tex]X[/tex]?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Một hỗn hợp [tex]X[/tex] gồm 2 muối [tex]CO_3{}[/tex] của 2 kim loại kiềm [tex]A[/tex] và [tex]B[/tex] có khối lượng 41,9 g.
a) Xác định [tex]A[/tex] và [tex]B[/tex] và số mol mỗi muối [tex]CO_3{}[/tex] có trong [tex]X[/tex]. Biết khi cho [tex]X[/tex] tác dụng với [tex]H_2SO_4{}[/tex] dư và khí [tex]CO_2{}[/tex] sinh ra cho lội qua nước vôi trong dư thu được 35 g kết tủa.
b) Phải dùng bao nhiêu lít dung dịch [tex]Y[/tex] gồm [tex]HCl[/tex] [tex]0,3M[/tex] và [tex]H_2SO_4{}[/tex] [tex]0,2M[/tex] để phản ứng vừa đủ với 83,8 g hỗn hợp [tex]X[/tex]?
a/ CT của 2 muối: M2CO3
nCO2 = nCaCO3 = 35/100 = 0,35 mol
=> nM2CO3 = 0,35 mol
=> M(M2CO3) = 41,9/0,35 ~ 119,71
=> M(M) ~ 29,86
=> A có thể là Li (M=4), Na (M=23)
B có thể là K (M=39), Rb (M=85), Cs (M=133), Fr (223)
Nếu thêm điều kiện 2 KL kiềm ở 2 chu kỳ liên tiếp thì A là Na và B là K
b/ do KL tăng gấp đôi => nM2CO3 = 2.0,35 = 0,7 mol
M2CO3 + 2HCl ---> 2MCl + H2O + CO2
M2CO3 + H2SO4 ---> M2SO4 + H2O + CO2
=> 2nHCl + nH2SO4 = 0,7 => 0,3.2V+0,2V = 0,7 => V = 0,875 lít
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

Dương Hà Bảo Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2017
382
337
76
22
TP Hồ Chí Minh
Cheonan Girls' High School
Một hỗn hợp
png.latex
gồm 2 muối
png.latex
của 2 kim loại kiềm
png.latex
png.latex
có khối lượng 41,9 g.
a) Xác định
png.latex
png.latex
và số mol mỗi muối
png.latex
có trong
png.latex
. Biết khi cho
png.latex
tác dụng với
png.latex
dư và khí
png.latex
sinh ra cho lội qua nước vôi trong dư thu được 35 g kết tủa.
b) Phải dùng bao nhiêu lít dung dịch
png.latex
gồm
png.latex
png.latex
png.latex
png.latex
để phản ứng vừa đủ với 83,8 g hỗn hợp
png.latex
?
a/ CT của 2 muối: M2CO3
nCO2 = nCaCO3 = 35/100 = 0,35 mol
=> nM2CO3 = 0,35 mol
=> M(M2CO3) = 41,9/0,35 ~ 119,71
=> M(M) ~ 29,86
=> A có thể là Li (M=4), Na (M=23)
B có thể là K (M=39), Rb (M=85), Cs (M=133), Fr (223)
Nếu thêm điều kiện 2 KL kiềm ở 2 chu kỳ liên tiếp thì A là Na và B là K
b/ do KL tăng gấp đôi => nM2CO3 = 2.0,35 = 0,7 mol
M2CO3 + 2HCl ---> 2MCl + H2O + CO2
M2CO3 + H2SO4 ---> M2SO4 + H2O + CO2
=> 2nHCl + nH2SO4 = 0,7 => 0,3.2V+0,2V = 0,7 => V = 0,875 lít
 
Top Bottom