Hóa Hoá 9 khó

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam Na tác dụng với p gam nước thu được dung dịch NaOH nồng độ x%. Cho b gam Na2O tác dụng với p gam nước cũng thu được dung dịch NaOH nồng độ x%. Lập biểu thức tính p theo a và b
Giúp mình với đang cần gấp
 
Last edited:

damtx@hocmai.vn

Cựu Trưởng môn Hóa
Thành viên
19 Tháng mười 2015
113
172
56
29
Na+ H2O==>NaOH + 1/2H2
a/23------------a/23---------->a/46
x=mct(NaOH)/mdd=(a/23*40)/(a+p-(a/46)*... (*)
=40a/(22a+23p)
Na2O + H2O ==>2NaOH
b/62...................b/31
x=mct(NaOH)/mdd
=((b/31)*40)/(b+p)=40b/(31b+31p) (**)
cho (**)=(*)
ta có
40a/(22a+23p)=40b/(31b+31p)
 
  • Like
Reactions: xuanthanhqmp

Manh nhi

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
148
137
21
21
Nghệ An
1)Hòa tan hoàn tàn 0,32g 1 kloại htrị 2 vào dung dịch H2SO4 đặc nóng, Lượng SO2 sinh ra hấp thụ hết bởi 45(ml) dung dịch NaOH 0,2M, Thu được dung dịch chứa 0,608(g) muối, Xác định tên kim loại
2) Nung 25,28(g) FeCO3 và FexOy trong không khí (O2 dư) tới p/ứ htoàn thu được khí A và 22,4(g) chất rắn, Cho khí A hấp thụ hết vào 400(ml) dung dịch Ba(OH)2 0,15M thấy có 7,88(g) kết tủa, Tìm công thức FexOy
3) Nung 12(g) CaCO3, Sau 1 thời gian còn lại 7,6(g) chất rắn A
a) Xác định thành phần % khói lượng các chất có trong A
b) Tính H p/ứ phân hủy
c) Hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch HCl dư, Cho toàn bộ khí thu được hấp thụ vào 125(ml) dung dịch NaOH 0,2M được dung dịch B, Tính nồng độ mol của dung dịch B
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
1)Hòa tan hoàn tàn 0,32g 1 kloại htrị 2 vào dung dịch H2SO4 đặc nóng, Lượng SO2 sinh ra hấp thụ hết bởi 45(ml) dung dịch NaOH 0,2M, Thu được dung dịch chứa 0,608(g) muối, Xác định tên kim loại
2) Nung 25,28(g) FeCO3 và FexOy trong không khí (O2 dư) tới p/ứ htoàn thu được khí A và 22,4(g) chất rắn, Cho khí A hấp thụ hết vào 400(ml) dung dịch Ba(OH)2 0,15M thấy có 7,88(g) kết tủa, Tìm công thức FexOy
3) Nung 12(g) CaCO3, Sau 1 thời gian còn lại 7,6(g) chất rắn A
a) Xác định thành phần % khói lượng các chất có trong A
b) Tính H p/ứ phân hủy
c) Hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch HCl dư, Cho toàn bộ khí thu được hấp thụ vào 125(ml) dung dịch NaOH 0,2M được dung dịch B, Tính nồng độ mol của dung dịch B
1. M+2H2SO4(₫)-> MSO4+SO2+2H20
0,005. 0,005
Th1: SO2+NaOH-> NaHSO3
0,009. 0,009
mNaHSo3= 0,009.104=0,936#0,608 (loai)
Th2: SO2+2NaOH->Na2SO3+H2O
0,009. 0,009
mNa2SO3=126.0,009=1,134#0,608(loai)
Th3 tao 2 muoi
SO2+NaOH-> NaHSO3
x. x. x
SO2+2NaOH->Na2SO3+H20
y. 2y. y
Goi x, y lần luot la số mol của 2 muối
Có 104x+126y=0,608
x+2y=0,009
=> x=0,001mol, y= 0,004mol
nSO2= 0,001+0,004=0,005mol
MM=0,32/0,005=64
3.th1: pứ xảy ra hoàn toàn
CaCO3->CaO+CO2
0,12. 0,13
mCaO=0,12.56=6,72#7,6(loai)
Th2: ko xảy ra hoàn toàn
Gọi x,y là số mol của CaCO3 pứ và dư
CaCO3->CaO+CO2
x. x
x+y=0,12
56x+100y=7,6
=> x=0,1 y=0,02
....
b. CaCO3->CaO+CO2
0,1. 0,1. 0,1
mCO2=12-7,6=4,4g
nCo2=4,4/44=0,1 mol
mCaCO3=0,1.100=10g
H=10/12.100=83,3%
c. nNaOH=0,2.0,125=0,025mol
nNaOh/nco2=0,025/0,02=1,25, pứ tao 2 muối
Tự viết pt
Có: x+y=0,02
x+2y=0,025
=>
CM.....
Còn bài 2 để tối mình giải rồi gửi qua hội thoại cho
 

Manh nhi

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
148
137
21
21
Nghệ An
1. M+2H2SO4(₫)-> MSO4+SO2+2H20
0,005. 0,005
Th1: SO2+NaOH-> NaHSO3
0,009. 0,009
mNaHSo3= 0,009.104=0,936#0,608 (loai)
Th2: SO2+2NaOH->Na2SO3+H2O
0,009. 0,009
mNa2SO3=126.0,009=1,134#0,608(loai)
Th3 tao 2 muoi
SO2+NaOH-> NaHSO3
x. x. x
SO2+2NaOH->Na2SO3+H20
y. 2y. y
Goi x, y lần luot la số mol của 2 muối
Có 104x+126y=0,608
x+2y=0,009
=> x=0,001mol, y= 0,004mol
nSO2= 0,001+0,004=0,005mol
MM=0,32/0,005=64
3.th1: pứ xảy ra hoàn toàn
CaCO3->CaO+CO2
0,12. 0,13
mCaO=0,12.56=6,72#7,6(loai)
Th2: ko xảy ra hoàn toàn
Gọi x,y là số mol của CaCO3 pứ và dư
CaCO3->CaO+CO2
x. x
x+y=0,12
56x+100y=7,6
=> x=0,1 y=0,02
....
b. CaCO3->CaO+CO2
0,1. 0,1. 0,1
mCO2=12-7,6=4,4g
nCo2=4,4/44=0,1 mol
mCaCO3=0,1.100=10g
H=10/12.100=83,3%
c. nNaOH=0,2.0,125=0,025mol
nNaOh/nco2=0,025/0,02=1,25, pứ tao 2 muối
Tự viết pt
Có: x+y=0,02
x+2y=0,025
=>
CM.....
Còn bài 2 để tối mình giải rồi gửi qua hội thoại cho
bạn có thể giả rõ ráng cho mình được không? Nhớ viết có dấu nha
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Bài 1: Muốn tìm dc M thì phải tính dc nSo2
- khí thoát ra Co2 hấp thụ với NaOH tạo ra muối. Thì phải xét 3 trường hợp. Ở 2 trường hop tạo muối axit và trung hòa đưa số mol NaOH đối chiếu qua số mol muối=>Khối lượng muối nhưng ko đúng theo đề bài nên loại. Ở truong hop 3 thì giải hệ
 
Top Bottom