Hóa 9 Khử hoàn toàn 4.06g một oxit kim loại M bằng 3.136l khí CO

M

mzmxmcmvmbmnmm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 4.06g một oxit kim loại M bằng 3.136l khí CO (đktc) ở nhiệt độ cao tạo thành kim loại và khí X. Tỉ khối của X với H2 là 18. Nếu lấy lượng kim loại M sinh ra hoà tan hết vào dung dịch chứa m (g) H2SO4 98% đun nóng thì thu được khí SO2 duy nhất và dung dịch Y.Xác định oxit kim loại và tính giá trị nhỏ nhất của m @-)
 
Last edited by a moderator:
U

ulrichstern2000

Giải:
Gọi công thức của oxit cần tìm là MxOy (x, y > 0)
PTHH:
MxOy + yCO → (nhiệt độ) xM + CO2 (1)
M trung bình của X (bạn dùng ký hiệu) = 2.18 = 36 (g/mol)
(Vì tỉ khối của khí X so với H2 là 18)
=> Trong hỗn hợp khí X có CO dư,
nCO = 3,136/22,4 = 0,14 (mol) = nO (CO)
=> nO (CO2) = 0,07 (mol)
Theo PTHH:
n(MxOy) = 0,07/y (mol)
Hay: 4,06/(Mx + 16y) = 0,07/y
=> 4,06y = 0,07Mx + 1,12y
\Leftrightarrow -0,07xM = -2,94y
\Leftrightarrow M = 42y/x
\Leftrightarrow M = (2y/x)*21
* Với 2y/x = 1 => M = 21 => loại
* Với 2y/x = 2 => M = 42 => loại
* Với 2y/x = 8/3 => M = 56 => chọn
* Với 2y/x = 3 => M = 62 => loại
Vậy công thức hóa học của oxit là Fe3O4
PTHH:
Fe3O4 + 4CO → (nhiệt độ) 3Fe + 4CO2
=> nFe3O4 = 0,0175 (mol) => nFe = 0,0525 (g)
PTHH:
2Fe + 6H2SO4 (đặc) → (nhiệt độ) Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O (2)
Fe + Fe2(SO4)3 → 3FeSO4 (3)
Khối lượng H2SO4 nhỏ nhất khi nFe(2) nhỏ nhất => nFe(2) = 0,035 (mol)
=> nH2SO4 = 0,105 (mol)
=> mH2SO4 = 10,29 (g)
mdd = 10,5 (g)
 
A

anhnhat2389j

nCO = 3,136/22,4 = 0,14 (mol) = nO (CO)
=> nO (CO2) = 0,07 (mol)
đoạn này thấy hơi bị vô lý vì nO trong CO2 = nO trong CO + nO trong oxit chứ!!!!!!!
mặc dù kq của bạn có vẻ đúng!!!!!!!!!!!!
 

baoanh2303ok

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2021
2
2
6
18
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du
tại sao nFe nhỏ nhất lại bằng 0,035 ạ ?
làm cách nào để tìm ra nFe nhỏ nhất vậy ạ ?

Khối lượng H2SO4 nhỏ nhất khi nFe(2) nhỏ nhất => nFe(2) = 0,035 (mol)
=> nH2SO4 = 0,105 (mol)
=> mH2SO4 = 10,29 (g)
mdd = 10,5 (g)
[/QUOTE]
tại sao nFe nhỏ nhất lại bằng 0,035 ạ ?

[tex]Fe+H_{2}SO_{4}\rightarrow Fe_{2}(SO_{4})_{3}+SO_{2}+H_{2}O[/tex] (1)
tại sao nFe nhỏ nhất lại bằng 0,035 ạ ?
làm cách nào để tìm ra nFe nhỏ nhất vậy ạ ?

Vì [tex]Fe + Fe_{2}(SO_{4})_{3}\rightarrow 3FeSO_{4}[/tex] nha bạn, càng nhiều sắt (ở pt (1) ) phản ứng thì lượng [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] phản ứng và [tex]Fe_{2}(SO_{4})_{3}[/tex] sản phẩm càng lớn.

Vì [tex]Fe + Fe_{2}(SO_{4})_{3}\rightarrow 3FeSO_{4}[/tex] nha bạn, càng nhiều sắt phản ứng thì lượng [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] phản ứng và [tex]Fe_{2}(SO_{4})_{3}[/tex] sản phẩm càng lớn.[/QUOTE]
vậy làm sao để tính ra 0,035 mol vậy ạ
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Khối lượng H2SO4 nhỏ nhất khi nFe(2) nhỏ nhất => nFe(2) = 0,035 (mol)
=> nH2SO4 = 0,105 (mol)
=> mH2SO4 = 10,29 (g)
mdd = 10,5 (g)
Vì [tex]Fe + Fe_{2}(SO_{4})_{3}\rightarrow 3FeSO_{4}[/tex] nha bạn, càng nhiều sắt phản ứng thì lượng [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] phản ứng và [tex]Fe_{2}(SO_{4})_{3}[/tex] sản phẩm càng lớn.
Người ta nói không chuẩn nhé, mol Fe đã cố định, không thay đổi !
Tìm được Công thức oxit sắt: Fe3O4:0,0175 mol
-->nFe=0,0525-->nSO2min=0,0525 -->nH2SO4 min=2nSO2=0,105 -->m min=10,5g
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[tex]2Fe+6H_{2}SO_{4}\rightarrow Fe_{2}(SO_{4})_{3}+3SO_{2}+6H_{2}O[/tex] (1)
2a-----------------------------------a
[tex]Fe + Fe_{2}(SO_{4})_{3}\rightarrow 3FeSO_{4}[/tex] (2)
a-----------------a
[tex]n_{Fe}=0,0525^{mol}=2a+a\rightarrow n_{Fe(pt1)}=0,035^{mol}[/tex]
Người ta nói không chuẩn nhé, mol Fe đã cố định, không thay đổi !
Tìm được Công thức oxit sắt: Fe3O4:0,0175 mol
-->nFe=0,0525-->nSO2min=0,0525 -->nH2SO4 min=2nSO2=0,105 -->m min=10,5g
ý nta là mol Fe pư ở pt (1)
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[tex]2Fe+6H_{2}SO_{4}\rightarrow Fe_{2}(SO_{4})_{3}+3SO_{2}+6H_{2}O[/tex] (1)
2a-----------------------------------a
[tex]Fe + Fe_{2}(SO_{4})_{3}\rightarrow 3FeSO_{4}[/tex] (2)
a-----------------a
[tex]n_{Fe}=0,0525^{mol}=2a+a\rightarrow n_{Fe(pt1)}=0,035^{mol}[/tex]

ý nta là mol Fe pư ở pt (1)
biết mà, nhưng nói thế là không chuẩn rồi =)), làm người đọc lú lẫn kìa :V
 
Top Bottom