[hóa 9] khó

U

ulrichstern2000

Coi a = 100
=> Hỗn hợp ban đầu: 132 (g)
Gọi x, y lần lượt là số mol Mg(OH)2 và Fe(OH)2 có trong hỗn hợp:
PT theo khối lượng hỗn hợp:
58x + 90y = 132 (I)
Nung nóng hỗn hợp trong không khí ta có các PTHH sau:
Mg(OH)2 → (nhiệt độ) MgO + H2O (1)
x/////////////////////////////////x///////////////x
2Fe(OH)2 + (1/2)O2 → (nhiệt độ) Fe2O3 + 2H2O (2)
y///////////////////////////////////////////////////y/2//////////y
PT theo khối lượng chất rắn sau phản ứng:
40x + 80y = 100 (II)
Từ (I) và (II) ta có hệ phương trình, giải hệ được:
x = 1,5 (mol); y = 0,5 (mol)
=> mMg(OH)2 = 87 (g)
=> %mMg(OH)2 ≈ 65,91%
%mFe(OH)2 ≈ 34,09%
(Dạng hóa quy về 100, mình coi a = 100, bạn có thể coi a = 1; 10; hay 1000… tùy ý, nhưng mình lấy 100 cho tròn, đẹp :D )
(Nếu bài hữu ích xác nhận giúp mình)
 
H

hocgioi2013

Coi a = 100
=> Hỗn hợp ban đầu: 132 (g)
Gọi x, y lần lượt là số mol Mg(OH)2 và Fe(OH)2 có trong hỗn hợp:
PT theo khối lượng hỗn hợp:
58x + 90y = 132 (I)
Nung nóng hỗn hợp trong không khí ta có các PTHH sau:
Mg(OH)2 → (nhiệt độ) MgO + H2O (1)
x/////////////////////////////////x///////////////x
2Fe(OH)2 + (1/2)O2 → (nhiệt độ) Fe2O3 + 2H2O (2)
y///////////////////////////////////////////////////y/2//////////y
PT theo khối lượng chất rắn sau phản ứng:
40x + 80y = 100 (II)
Từ (I) và (II) ta có hệ phương trình, giải hệ được:
x = 1,5 (mol); y = 0,5 (mol)
=> mMg(OH)2 = 87 (g)
=> %mMg(OH)2 ≈ 65,91%
%mFe(OH)2 ≈ 34,09%
(Dạng hóa quy về 100, mình coi a = 100, bạn có thể coi a = 1; 10; hay 1000… tùy ý, nhưng mình lấy 100 cho tròn, đẹp :D )
(Nếu bài hữu ích xác nhận giúp mình)

bạn ơi đáp số là
MgO:60%
$Fe_2O_3$:40% nhé bạn bạn xem lại giúp với
 
U

ulrichstern2000

Đáp số ở sách nào vậy bạn? (Mình tính quy về 100 cách làm thì không sai) còn sách thì chịu :D
Thử kết quả vừa với đề bài mà bạn :D
 
T

thupham22011998

Bài này ko quy về 1;10 hay 100 nhé!!

Đặt $n Mg(OH)_2=xmol; n Fe(OH)_2=y mol$

Ta có hpt:

$58x+90y=1,32a$

$40x+80y=a$

Giải hệ -->$x:y=3$

Đặt $y=1 mol -->x=3 mol$

-->%$m MgO=60$%

-->%$m Fe_2O_3=40$%
 
T

thupham22011998

Bài này cũng quy về được 1;10 hay 100 đó!! Giải hệ là ra biết liền!!
Bạn ulrichstern2000 chắc chưa đọc kĩ đề bài à!
 
Top Bottom