hóa 9(khó!!!!)

K

kagaminex

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề:1/ Có 1 oxit sắt chưa rõ CT. Chia 1 lượng oxit này làm 2 phần bằng nhau:
-cho luồng H2 dư đi qua phần 1 nung thấy sau phản ứng thu được 3,92g Fe
-để hòa tan hết phần 2 phải dùng 210ml dd HCl 1M. Xác định CTPT oxit sắt trên.
2/ Hòa tan m(g) hh Zn và ZnO cần vừa đủ 100,8ml HCl 36,5%(D=1,19g/ml) thấy thoát ra 1 chất khí và 161,352g dd A:
a,Tính khối lượng m(g) của hh
b, Cô cạn dd được bao nhiêu gam muối khan?
3/ Để hòa tan hoàn toàn 4,48g 1 oxit kl hóa trị II phải dùng 100ml dd H2SO4 0,8M. Đun nhẹ dd thu được thấy xuất hiện tối đa 1 lượng tinh thể muối ngậm nước nặng 13,76g
a, Tìm CTHH oxit đã dùng
b, Tìm CTHH muối ngậm nước
4/ Hòa tan hoàn toàn 1 oxit kim loại hóa trị II bằng dd H2SO4 14% (vừa đủ) thì thu được 1 dd muối nồng độ 16,2%. Xác định oxit đã dùng.



----------------------------------------------------------
Ai giỏi hóa giải dùm mình với tks nhiều@};-@};-@};-@};-@};-
images
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Đặt công thức oxit là $Fe_xO_y$

Theo các pthh, ta có: $n Fe_xO_y=1/x . n Fe=0,07/x mol$

$n Fe_xO_y=1/2y . n HCl=0,21/2y=0,105/y mol$

-->$0,07/x=0,105/y$

-->$x:y=2:3$

Công thức oxit là $Fe_2O_3$
 
T

thupham22011998

4/ Hòa tan hoàn toàn 1 oxit kim loại hóa trị II bằng dd H2SO4 14% (vừa đủ) thì thu được 1 dd muối nồng độ 16,2%. Xác định oxit đã dùng.

$MO+H_2SO_4-->MSO_4+H_2O$
1..............1.......................1 mol

$m$ d/d sau pư=$m MO+m d/d H_2SO_4=M+716g$

thu được 1 dd muối nồng độ 16,2%.

[TEX]\Rightarrow \frac{M+96}{M+716}=0,162[/TEX]

\Rightarrow $M=24(Mg)$
 
X

xuanloc_97

3/ Để hòa tan hoàn toàn 4,48g 1 oxit kl hóa trị II phải dùng 100ml dd H2SO4 0,8M. Đun nhẹ dd thu được thấy xuất hiện tối đa 1 lượng tinh thể muối ngậm nước nặng 13,76g
a, Tìm CTHH oxit đã dùng
b, Tìm CTHH muối ngậm nước

PT:
$ MO + H_2SO_4 --> MSO_4 + H_2O $
theo PT ta thấy $ ^nH_2SO_4 = ^nMO $
=> $ ^MMO = 4.48/0.08 = 56 $
=> M = 40 (Ca)
ta có: $ CaSO_4 + nH_2O --> CaSO_4.nH_2O $
=> ta thấy $ ^nCaSO_4.nH_2O = ^nCaSO_4 $
=> $ ^M muối = 13.76/0.08=172 $
=> n=2
CT muối : $ CaSO_4.2H_2O $
 
Top Bottom