hóa 9 khó

J

jkluio

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 100g dd chứa 1 muối sunfat của 1 kim loại kiềm nồng độ 13,2% với 100g dd NaHCO3 4,2%. Sau khi phản ứng xong thu được dd A có khối lượng m bé hơn 200g. Cho 100g dd BaCl2 20,8% vào dd A .Khi phản ứng xong người ta thấy dd vẫn còn dư muối sunfat, nếu thêm tiếp vào đó 20g dd BaCl2 20,8% nữa thì dd dư BaCl2 và lúc này thu được dd D.
a) Hãy XĐCT muối sunfat kim loại kiềm ban đầu .
b) Tính nồng độ % của các chất tan trong dd A và dd D.
c) DD muối sunfat của KL kiềm ban đầu có thể tác dụng với những chất nào dưới đây ? Viết các PTPƯ
Na2CO3, BaHCO3, Al2O3, NaAlO2, Na, Ag,Ag2O
 
Last edited by a moderator:
D

dothetung

hình như đây là đề thi vào chuyên lam sơn, bạn ra hàng sách mua quyển đề thi chuyên giở đáp án ra là có liền.
Ag2O mà đen bạn ạ:)
 
S

suphu_of_linh

Bạn ơi, bạn viết lại giùm mình cái đề...

Hiz, đề bài đọc chả bít đâu là điểm dừng để còn nhập dữ liệu nữa @-)

bạn vít rõ ràng lại nhé...:D
 
V

vancoist

trả lời

Do trộn 100g với 100g ma m< 200g [TEX]\rightarrow[/TEX] muối sunfat kim loại M là muối axit
Gọi kim loại đó là M
[TEX]2MHSO_4 + 2NaHCO_3 \rightarrow Na_2SO_4 + M_2SO_4 + 2H_20 + 2CO_2[/TEX] 0.05....................0.05................................0.025............0.025.............................0.05
khối lượng giảm là do có sự thoát khí
Gọi x là[TEX] n_{MHSO_4}[/TEX]
ta có (M+97)x = 13.2 [TEX] \rightarrow x= \frac{13.2}{M+97} [/TEX] (1)
Khi tác dụng với 0.1 mol [TEX]BaCl_2[/TEX] thì [TEX]MHSO_4[/TEX] dư [TEX] \rightarrow [/TEX]x> 0.1
Khi tác dụng với 0.12 mol[TEX] BaCl_2[/TEX] thì[TEX] BaCl_2[/TEX] dư [TEX] \rightarrow [/TEX]x<0.12
vậy 0.1<x<0.12 (2)
Kết hợp (1) và (2) ta có 13 < M < 35 mà m là kim loại kiềm nên M là Na
phần b dễ lắm nhìn phương trình phần a là làm được ngay,mình cho bạn đáp số bạn tự giải nốt nha, mình lười viết lắm,có gì ko hiểu thì cứ hỏi, mình giải theo ý hiểu của mình mà
Đáp án phần b : % [TEX]Na_2SO_4 [/TEX]trong A = 3.6%
%[TEX]NaHSO_4[/TEX] trong A = 3.64%
+> % NaCl trong D = 3.2%
% HCl trong D = 0.75%
 
Top Bottom