cho biet do tan cua CaSO4 o 20*C la 0,2 g trong 100g nuoc va khoi luong rieng cua CaSO4 bao hoa la 1g/ml. Hoi khi tron 50 ml dd CaCl2 0.012M vao 150 ml dd Na2SO4 0,004M thi co xuat hien ket tua ko?
Ta có:
[TEX][Ca^{2+}] = [SO_4^{2-}] = \frac {0,2}{13,6}M[/TEX]
[TEX]K_{sp} (CaSO_4) = [Ca^{2+}][SO_4^{2-}] = \frac {0,2}{13,6}*\frac {0,2}{13,6} = 2,16.10^{-4}[/TEX]
[TEX][Ca^{2+}] = \frac {0,05*0,012}{0,2} = 0,003M[/TEX]
[TEX][SO_4^{2-}] = \frac {0,004*0,15}{0,2} = 0,003M[/TEX]
[TEX]Q = [Ca^{2+}][SO_4^{2-}] = 9.10^{-6}[/TEX]
[TEX]Q < K_{sp} = 2,16.10^{-4} [/TEX]
=> Không xuất hiện kết tủa.