Hóa 9 khó cần giúp gấp

P

pocketzx123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 12g muối sunfua kim loại R (hoa trị II)Thu được CR A khí B hòa tan hết A=1lượng vừa đủ H2SO4 24.5% thu dược DD muối có nồng độ 33.33% khi làm lạnh DD muối xuống nhiệt độ thì có 1 lượng tinh thể muối ngậm nước tách ra có khối lượng 15.625gphần DD bão hòa còn lại có nồng độ 25.54% xác định R và công thức tinh thể muối ngậm nước
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Đốt cháy hoàn toàn 12g muối sunfua kim loại R (hoa trị II)Thu được CR A khí B hòa tan hết A=1l]ợng vừa đủ H2SÕ 24.5% thu dược DD muối có nồng độ 33.33% khi làm lạnh DD muối xuống nhiệt độ thì có 1 lượng tinh thể muối ngậm nước tách ra có khối lượng 15.625gphần DD bão hòa còn lại có nồng độ 25.54% xác định R và công thức tinh thể muối ngậm nước

Gọi x là số mol của muối sunfua kim loại R
[TEX] 2RS + 3O_2 \rightarrow \ 2RO + 2SO_2 \uparrow \ [/TEX]
x mol .............x mol
[TEX]RO + H_2SO_4 \rightarrow \ RSO_4 + H_2O[/TEX]
x mol .................x mol
\Rightarrow [TEX] m_{RO} = x(R + 16) (g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_{dd H_2SO_4} = \frac{98x.100%}{24,5%} = 400x (g)[/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_{dd sau PU} = m_{RO} + m_{dd H_2SO_4} = x(R + 416) (g)[/TEX]
mà [TEX] m_{RSO_4} = x(R + 96) (g) [/TEX]; [TEX] C%_{RSO_4} = 33,33% [/TEX]
\Rightarrow [TEX] \frac{x(R + 96)}{x(R + 416)} = \frac{1}{3} [/TEX]
\Rightarrow R = 64 \Rightarrow R là Cu

b) Ta có:
[TEX] m_{dd sau PU} = x(R + 416) = n_{CuS}.(64 + 416) = \frac{12}{96}.(64 + 416) = 60 (g)[/TEX]
\Rightarrow Khối lượng dd sau khi tách tinh thể T:
[TEX] m_{dd 2} = 60 - 15,625 = 44,375 (g)[/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_{CuSO_4 con lai} = \frac{44,375 . 22,54%}{100%} = 10 (g) [/TEX]
[TEX] m_{CuSO_4 ban dau} = x(R + 96) = \frac{12}{96}.(64 + 96) = 20 (g)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{CuSO_4 ket tinh} = 20 - 10 = 10 (g)[/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_{H_2O trong T} = 15,625 - 10 = 5,625 (g) [/TEX]
Trong tinh thể T, ta có
[TEX]\frac{n_{CuSO_4}}{n_{H_2O}} = \frac{10:160}{5,625:18} = \frac{1}{5} [/TEX]
Vậy công thức của tinh thể T là
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom