[Hóa 9] k khó lắm đâu

T

trungbebu040601

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam CaCO_3 tác dụng với 200g dung dịch HCl 10,95% thu được dung dịch A và V lít khí (đktc). Để trung hòa dung dịch A cần dùng hết 50ml dung dịch NaOH 2M
a) Tính khối lượng và số mol axit bang đầu
b) Tính khối lượng CaCO_3 tham gia phản ứng
c) Tính thể tích khí thu được ở đktc?
d) Tính nồng độ % các chất trong dung dịch A?
 
L

luongmanhkhoa

Cho a gam CaCO_3 tác dụng với 200g dung dịch HCl 10,95% thu được dung dịch A và V lít khí (đktc). Để trung hòa dung dịch A cần dùng hết 50ml dung dịch NaOH 2M
a) Tính khối lượng và số mol axit bang đầu
b) Tính khối lượng CaCO_3 tham gia phản ứng
c) Tính thể tích khí thu được ở đktc?
d) Tính nồng độ % các chất trong dung dịch A?
__________________________________________________
$n_{HCl}=0,6(mol)$
$n_{NaOH}=0,1(mol)=n_{HCl}$ dư
=>$n_{HCl}$ phản ứng=0,5(mol)
a,
$m_{HCl}$ ban đầu=21,9(g)
$CaCO_{3}+2HCl--->CaCl_{2}\downarrow+CO_{2}\uparrow+H_{2}O$
__0,25______0,5______0,25________________0,25___________________
a,
$m_{CaCO_{3}}$ phản ứng=25(g)
c,
$V_{CO_{2}}=5,6(lít)$
d,
$m_{dd} sau=25+200-0,25.44=214(g)$
=>
C%$CaCl_{2}$=12,97%
C%HCl dư=1,71%
 
Top Bottom