[ hóa 9 ] hữu cơ

Status
Không mở trả lời sau này.
K

kira_l

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cái hữu cơ là mình đang học =.=@

nên ... lắm :-j

1 > Đốt cháy 38,4 g hợp chất hữu cơ A có CT là [TEX]CnH2n+1COONa[/TEX]với

31,36lít Khí O2 < đktc > ( lượng Oxi vừa đủ ) Ta thu đc 21,2 g Na2CO3 18g H2O

và 1 lượng khí cácbonic , lượng khí cácbonic này khi tác dụng với nước vôi trong

dư cho 100g kết tủa

a> TÍnh nồng độ mol cua hợp chất A công thứ phân tử của A

b > Để có đc A nói trên cần bao nhiêu lít đ NaOH 0,5M và đ axit CnH2n+1COOH 7,4%

(d = 1,2 g/ml )
 
J

january_angel

cái hữu cơ là mình đang học =.=@

nên ... lắm :-j

1 > Đốt cháy 38,4 g hợp chất hữu cơ A có CT là [TEX]CnH2n+1COONa[/TEX]với

31,36lít Khí O2 < đktc > ( lượng Oxi vừa đủ ) Ta thu đc 21,2 g Na2CO3 18g H2O

và 1 lượng khí cácbonic , lượng khí cácbonic này khi tác dụng với nước vôi trong

dư cho 100g kết tủa

a> TÍnh nồng độ mol cua hợp chất A công thứ phân tử của A

b > Để có đc A nói trên cần bao nhiêu lít đ NaOH 0,5M và đ axit CnH2n+1COOH 7,4%

(d = 1,2 g/ml )


a) nO2=31,36/22,4=1,4 mol

nH2O=18/18=1 mol

nNa2CO3=21,2/106=0,2 mol

nCaCO3=100/100=1 mol

Ca(OH)2 + CO2 ---> CaCO3 + H2O (1)
....1............1..............1............1 mol

2CnH2n+1COONa + (6n+2)/2O2 ----> (2n+1)CO2 + (2n+1)H2O + Na2CO3 (2)
.....0,4........................1,4.......................1..................1...............0,2 (mol)

Theo (2) ta có nA=2nNa2CO3=0,2.2=0,4 mol

=> MA=38,4/0,4=96 gam

=> 14n + 1 + 12 + 32 + 23 = 96

=> 14n = 28 => n=2

=> CTPT của A là C2H5COONa


(Tính nồng độ mol j, tớ không hiểu)

b) NaOH + C2H5COOH ---> C2H5COONa + H2O (3)
........0,4...........0,4...................0,4 MOL

Theo (3) ta có nNaOH=nA=0,4 mol

=> V dd NaOH 0,5M = 0,8 lít


nC2H5COOH=nA=0,4 mol

=> mC2H5COOH = 0,4.74=29,6 gam

=> m dd C2H5COOH 7,4%= 29,6.100/7,4=400 gam

=> V dd C2H5COOH 7,4%=400/1,2=333,33 ml= 0,333 lít
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom