[Hóa 9] Hữu cơ

Q

qa_dn97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 201 gam hỗn hợp X gồm CH3COOH, C2H5OH, CH3COOC2H5 làm 3 phần. Cho phần 1 tác dụng với Na thu đc 4.48 lít H2(đktc). Cho phần 2 tác dụng đủ với 500ml dd NaOH 2M(đun nóng). Cho phần 3(có khối lượng bằng phần 2) tác dụng với NaHCO3 dư thì có 13.44 lít khí (đktc) bay ra. Xác định khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X
 
N

nguyenminhduc2525

gọi số mol của Ch3COOh phản ứng với Na là a (mol)
gọi số mol của C2H5Oh phản ứng với Na là b(mol)
Ch3Cooh + Na >>>> Ch3COONa + 1/2H2
a____________________________0.5a (mol)
C2H5Oh + Na >>>>C2H5ONa + 1/2H2
b_________________________0.5b (mol)
nh2=4.48/22.4=0.2(mol)
>>>a + b = 0.4 (1)
gọi số mol của Ch3COOh phản ứng với NaOh là c (mol)
gọi số mol của Ch3COOC2H5 phản ứng với NaOh là d (mol)
Ch3COOh + NaOh >>>>Ch3COONa + H20
c_________c (mol)
CH3COOC2H5 + NaOh >>> Ch3COONa +C2H5Oh
d____________d (mol)
nNaOh=0.5X2=1(mol)
>>>>>c+d=1 (2)
gọi số mol của c2h5oh phản ứng với NaHCO3 là e (mol)
2C2H5Oh + 3NaHCO3 >>>>3Ch3COOna + CO2 + 3H20
e_________________________________2e (mol)
Ch3Cooh + NAHCO3 >>> Ch3COONa + CO2 + H20
c_______________________________c (mol)
nCo2=13.44/22.4=0.6(mol)
>>>2e + c = 0.6 (3)
từ 1,2,3 ta có hệ phương trình
c + d=1
a + b = 0.4
2e + c = 0.6
46b + 60a + 60c + 88d + 46 e + 60c =201
^^ đến đây bạn tự giải hệ nha !!! minh có việc rồi sory
 
Top Bottom