[hoá 9] hữu cơ

L

lovelovelove_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: hidrocacbon A là chất lỏng ở đk thường. tỉ khối hơi của A so với N2 nhỏ hơn 4. Đốt cháy hoàn toàn 2,6 gam A thì thu dc 8,8 gam khí CO2. mặt khác 0,1 mol A làm mất màu 2lit dd nước Br2 0,05M và nếu p/ứ với H2 có NI làm xúc tác thì hết 8,96 lít H2(đktc). tìm A.
 
H

helldemon

Câu1: hidrocacbon A là chất lỏng ở đk thường. tỉ khối hơi của A so với N2 nhỏ hơn 4. Đốt cháy hoàn toàn 2,6 gam A thì thu dc 8,8 gam khí CO2. mặt khác 0,1 mol A làm mất màu 2lit dd nước Br2 0,05M và nếu p/ứ với H2 có NI làm xúc tác thì hết 8,96 lít H2(đktc). tìm A.

:d ! mình thấy cái bài này khó hỉu quá ! ko bik các bạn giải sao chứ mình thấy nếu đề bài cho mA , mCO2 => mC trong A => mH trong A . Lập tỉ lệ => CT nguyên.
Nhưng mình lại ra CT dạng ankin. Mà nếu như 0,1 mol A làm mất màu 0,1 mol Br2 thì A phải là 1 anken chứ nhỉ ! :confused::confused::confused:
( chắc tại mình chưa hỉu hết đề ???)
 
L

lovelovelove_96

:d ! mình thấy cái bài này khó hỉu quá ! ko bik các bạn giải sao chứ mình thấy nếu đề bài cho mA , mCO2 => mC trong A => mH trong A . Lập tỉ lệ => CT nguyên.
Nhưng mình lại ra CT dạng ankin. Mà nếu như 0,1 mol A làm mất màu 0,1 mol Br2 thì A phải là 1 anken chứ nhỉ ! :confused::confused::confused: ( chắc tại mình chưa hỉu hết đề ???)
Khó quá tớ mới phải nhờ các cậu chứ..............................................
 
S

sot40doc

Câu1: hidrocacbon A là chất lỏng ở đk thường. tỉ khối hơi của A so với N2 nhỏ hơn 4. Đốt cháy hoàn toàn 2,6 gam A thì thu dc 8,8 gam khí CO2. mặt khác 0,1 mol A làm mất màu 2lit dd nước Br2 0,05M và nếu p/ứ với H2 có NI làm xúc tác thì hết 8,96 lít H2(đktc). tìm A.
thấy [TEX]n CO_2 = 0,2 mol[/TEX]
=> [TEX]m C = 0,2 . 12 = 2,4 gam[/TEX]
=> m H = 2,6 - 2,4 = 0,2 gam
=> n H = 0,2 mol
=> công thức đơn giản nhất của A là CH
=> công thức phân tử : [TEX](CH)_n[/TEX]
ở đk thường khi cho td [TEX]Br_2 [/TEX] thấy cần nhỏ hơn khi cho td với [TEX]H_2 , Ni[/TEX] => A là 1 hidrocacbon thơm
thấy nghiệm hợp lí là [TEX]C_8H_8[/TEX]
cái này là 1 vòng benzen gắn với gốc [TEX] - CH =CH_2[/TEX]
cái này là của lớp 11 mới học
 
Top Bottom