Hóa Hóa 9 hữu cơ khó

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho X và Y là hai axit cacboxylic đơn chức mạch hở (MX<MY), Z là một ancol no hai chức mạch hở . T là este hai chất tạo bởi X, Y và Z. Đốt cháy hoàn toàn 13,76 gam hỗn hợp E gồm X,Y,T bằng một lượng O2 vừa đủ thu đc 11,2 lít CO2 và 6,48 gam H2O. Mặt khác cho 13,76 gam hỗn hợp E vào bình chứa lượng dư dd AgNO3/NH3 đun nóng thì thu đc tối đa 25,92 gam Ag.
a. Xđ CT X,Y,T
b. Cho 13,76 gam hỗn hợp E vào bình chứa 150 ml dd KOH 2M đun nóng sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dd đc m gam CR khan. Tính m
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho X và Y là hai axit cacboxylic đơn chức mạch hở (MX<MY), Z là một ancol no hai chức mạch hở . T là este hai chất tạo bởi X, Y và Z. Đốt cháy hoàn toàn 13,76 gam hỗn hợp E gồm X,Y,T bằng một lượng O2 vừa đủ thu đc 11,2 lít CO2 và 6,48 gam H2O. Mặt khác cho 13,76 gam hỗn hợp E vào bình chứa lượng dư dd AgNO3/NH3 đun nóng thì thu đc tối đa 25,92 gam Ag.
a. Xđ CT X,Y,T
b. Cho 13,76 gam hỗn hợp E vào bình chứa 150 ml dd KOH 2M đun nóng sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dd đc m gam CR khan. Tính m

E cho tráng gương => cho mol Ag = 0,24 ==> E có HCOOH
E gồm X CH2O2 a mol, Y CnH2n-2kO2 b mol và T : CxH2x-2-2kO4 c mol với x = n+1+m ( m là số nguyên tử C của rượu Z CmH2m+2O2)
mol Ag = 2(a + c) = 0,24 ==> a + c = 0,12 (1)
mol CO2 = a +nb + xc = 0,5 (2)
mol H2O = a + b(n-k) + c(x-1-k) = 0,36
==> mol CO2 - mol H2O = k(b+c) + c = 0,14 (3)
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy => mO2 = 44*0,5 + 6,48 - 13,76 = 14,72 ==> mol O2 = 0,46
Bảo toàn mol O2 : 2a + 2b + 4c = 2*0,5 + 0,36 - 2*0,46 = 0,44 ===> a + b + 2c = 0,22 ==> b + c = 0,1 (4)
Nếu k = 0: (3) => c = 0,14 > 0,1 ==> loại
Nếu k = 1: (4) => a = 0,08 , (1) => c = 0,04 và b = 0,06
Nếu k = 2 (3) => c < 0 => loại
Với k = 1, (2) => 0,08 + 0,06n + 0,04x = 0,5 => 3n + 2x = 21 và x = n + m + 1
=> n = 3 => x = 6 => m = 2
X: H-COOH 0,08 mol
Y: CH2=CH-COOH 0,06
Z: HO-CH2-CH2-OH
T : CH2=CH-COO-CH2-CH2-OOC-H 0,04 mol
E Tác dụng 0,3 mol KOH cho: HCOOK 0,12 mol, CH2=CH-COOK 0,1 mol và KOH dư 0,08 mol
m rắn = 84*0, 12 + 110*0, 1 + 56*0, 08 = 25,56
 
Top Bottom