[hóa 9] hướng dẫn dùm mình với

H

hoan1793

cái C% sau đó là của NaCl nhé

với lại m dd sau = m Na2C03 + m HCl -m C02

TỪ đây giải hệ là ra thôi :D
 
S

sky_net115

TH2 tạo muối NaCl khí Co2

Na2Co3 + 2Hcl = 2NaCl + Co2 + H2O
a------------2a-------2a-------a--------a

m dung dịch sau phản ứng = 320 - 44a

mNaCl = 117a

=> %= 117a/(320-44a) = 0,2
=> a= 320/629
=>mNa2Co3 =53,93g => % = 26,95%
=>mHCl =37,50g => %=31,25%

TH1 hình như không đúng, viết TH 2 thôi ^^!
Xét TH 2 thôi nhé ! bỏ th1 đi
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

TH1 tạo muối NaHCO3
Phản ứng vừa đủ nên đặt nNa2Co3 = a mol
Na2CO3 + HCl = NaHCO3 +NaCl
a------------a--------a-----------a

Nếu C% NaCl= 20 => mNaCl = 320x20% =64g => nNaCl = 128/117
=> mNa2CO3 = 115,97g =>%Na2Co3= 57,99%
=> mHcl = 39,93g =>%HCL = 33,275%

Nếu C%NaHCO3 = 20% => mNaHCO3 =64g => nNaHCO3= 16/21
=>mNa2Co3 = 80,76 => %= 40,38%
=> m Hcl = 27,81 => % = 23,175%


TH2 tạo muối NaCl khí Co2

Na2Co3 + 2Hcl = 2NaCl + Co2 + H2O
a------------2a-------2a-------a--------a

m dung dịch sau phản ứng = 320 - 44a

mNaCl = 117a

=> %= 117a/(320-44a) = 0,2
=> a= 320/629
=>mNa2Co3 =53,93g => % = 26,95%
=>mHCl =37,50g => %=31,25%

TH1 hình như không đúng, viết TH 2 thôi ^^!

kiểm tra lại nhé :D

.................................................................................
 
S

sky_net115

Vầng, e nghĩ là không có TH 1 :p
Em hơi băn khoan không biết có cái TH 1 không, tạo muối Axit kiểu này là rót từ từ axit vào muối hay muối vào axit ý?
Hay là nếu C= 20% là tổng của 2 cái đó?
 
H

hoan1793

Vầng, e nghĩ là không có TH 1 :p
Em hơi băn khoan không biết có cái TH 1 không, tạo muối Axit kiểu này là rót từ từ axit vào muối hay muối vào axit ý?

à cái này như sau

nếu rót từ từ H+ vào CO32- thì đầu tiên xảy ra

H+ + CO32- => HC03-

sau đó nếu H+ dư thì mới xảy ra tiếp

H+ + HCO3- => C02 + H20 NHÉ :D
 
Z

zzzzzzzz122

TH1 tạo muối NaHCO3
Phản ứng vừa đủ nên đặt nNa2Co3 = a mol
Na2CO3 + HCl = NaHCO3 +NaCl
a------------a--------a-----------a

Nếu C% NaCl= 20 => mNaCl = 320x20% =64g => nNaCl = 128/117
=> mNa2CO3 = 115,97g =>%Na2Co3= 57,99%
=> mHcl = 39,93g =>%HCL = 33,275%

Nếu C%NaHCO3 = 20% => mNaHCO3 =64g => nNaHCO3= 16/21
=>mNa2Co3 = 80,76 => %= 40,38%
=> m Hcl = 27,81 => % = 23,175%


TH2 tạo muối NaCl khí Co2

Na2Co3 + 2Hcl = 2NaCl + Co2 + H2O
a------------2a-------2a-------a--------a

m dung dịch sau phản ứng = 320 - 44a

mNaCl = 117a

=> %= 117a/(320-44a) = 0,2
=> a= 320/629
=>mNa2Co3 =53,93g => % = 26,95%
=>mHCl =37,50g => %=31,25%

TH1 hình như không đúng, viết TH 2 thôi ^^!


theo e nghĩ thì HCO3 là axit yếu nên tách thành H2O và CO2...TH 2 ấy
 
Top Bottom