Hóa Hóa 9 - Hợp chất vô cơ

Nguyễn Thị Ngọc Trinh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2017
41
8
6
22
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : hòa tan 3 32g hh A (M hoá trị chưa biết và oxit của M) vào 60g dd H2SO4 19,6% vừa đủ. sau phản ứng thu được khí Y (chiếm V=2,64g CO2 ở cùng điều kiện) và dd Z
a/ Tìm kim loại M.
b/ Cho từ từ NaOH vào Z cho tới khi pứ kết thúc thì tốn bao nhiên (ml) dd NaOH 2M và được dd D. tính C% của D biết khối lượng riêng của NaOH = 1,2g
Bài 2 : Cho 22g hh gồm Fe và Al vào 300ml dd HCl 2M. sau pứ điều chế được V(l) khí (đktc)
a/ tính V
b/ Dẫn toàn bộ lượng khí trên đi qua ống sứ chứa 32g Fe2O3 rồi nung nóng. Sau 1 thời gian còn lại chất rắn Z nặng 28,16g. Tính hiệu suất của pứ khử Fe2O3
 
  • Like
Reactions: Bé Thiên Bình

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Bài 2 : Cho 22g hh gồm Fe và Al vào 300ml dd HCl 2M. sau pứ điều chế được V(l) khí (đktc)
a/ tính V
b/ Dẫn toàn bộ lượng khí trên đi qua ống sứ chứa 32g Fe2O3 rồi nung nóng. Sau 1 thời gian còn lại chất rắn Z nặng 28,16g. Tính hiệu suất của pứ khử Fe2O3
a)nH+ = 0.6 mol
giả sử hh toàn là Fe => nhh min= 11/28 mol
Fe + 2H+ -->Fe2+ +H2
nH+ cần dùng = 11/14 > 0.6 mol => H+ hết
(với số mol hh bé nhất mà hh vẫn ko tan hết thì hh ko tan hết)
=> nH2= 1/2nH+ = 0.3 mol => V =6,72 lit
b) nFe2O3= 0.2 mol
giả sử pư xr với H= 100% => nO mất đi =nH2= 0.3 mol => mO mất đi=4,8 gam
nhưng thực tế m O chỉ giảm đi : 32-28,16=3,84 => H= 3,84 : 4,8 = 0,8 =80%
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
giải cách lớp 9 dùm em đc k ạ???
a)nHCl = 0.6 mol
giả sử hh toàn là Fe => nhh min= 11/28 mol
Fe + 2HCl -->FeCl2 +H2
nHCl cần dùng = 11/14 > 0.6 mol => HCl hết
(với số mol hh bé nhất mà hh vẫn ko tan hết thì hh ko tan hết)
=> nH2= 1/2nHCl = 0.3 mol => V =6,72 lit
b) nFe2O3= 0.2 mol
khi cho H2 đi qua oxit trên thì H2 sẽ "cướp" oxi trong Fe2O3 theo pt:
H2+ O -->H2O (tỉ lệ 1:1:1)
giả sử pư xr với H= 100% => nO mất đi =nH2= 0.3 mol => mO mất đi=4,8 gam
nhưng thực tế m O chỉ giảm đi : 32-28,16=3,84 => H= 3,84 : 4,8 = 0,8=80%
tại sao mình tại tính nO mất theo H2? vì nH2= 0.3 mol còn nO = 0.6 mol. hiệu suất 100% nghĩa là H2 pư hết nên bài toán tính theo H2.
câu 1 mk làm ko ra đáp án
 
Top Bottom