[Hoá 9]Hợp chất vô cơ

D

dangevil

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho 1 lượng bột sắt dư vào 500ml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] thu được 33,6 lít [TEX]H_2[/TEX] ở đktc.
a, Tính khối lượng bột sắt đã tham gia phản ứng
b, làm bay hơi dung dihcj sau phản ứng thu được muối ngậm nuớc [TEX]FeSO_4.7H_2O[/TEX] (đoạn nài là e chưa hiểu nhất). TÍnh khối lượng muối thu được.
c, Xác định nồng độ mol của dung dịch.
2, Cho 10g hỗn hợp Cu và CuO tác dụng với dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng, lọc lấy chất rắn không tan, cho vào dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng thì thu được 1,12 lít A(đktc)
a, Viết PTHH các phản ứng xảy ra và cho biết tên khí A.
b, Tính phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp.
3, Từ 1 tấn quặng pirit sắt chứa 80% [TEX]FeS_2[/TEX] có thể điều chế được bao nhiêu tấn dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] có nồng độ 60%.(Biết rằng sự hao hụt trong sản xuất là 5%)

Chú ý: Bạn đặt tiêu đề đúng quy định nhé:[Hóa 9]+Tiêu đề.
không sử dụng những tiêu đề như "help me,giúp mình với,..."
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

1,Cho 1 lượng bột sắt dư vào 500ml dung dịch H2SO4 thu được 33,6 lít H2 ở đktc.
a, Tính khối lượng bột sắt đã tham gia phản ứng

n(Fe pứ) = nH2 = 33,6/22,4 = 1,5 (mol) do Fe + H2SO4(l) ----> FeSO4 + H2
=> m(Fe pứ) = 1,5.56 = 84 (g)

b, làm bay hơi dung dihcj sau phản ứng thu được muối ngậm nuớc FeSO4.7H2O (đoạn nài là e chưa hiểu nhất). TÍnh khối lượng muối thu được.

m(FeSO4.7H2O) = 1,5.278 = 417 (g)
c, Xác định nồng độ mol của dung dịch.
CM(dd) = 1,5/0,5 = 3 (M) :D:D
 
T

the_god

nH2=1,5mol
Pt

Fe+H2S04===>FeS04+ H2
1,5________________1,5mol

nFe pứ=1,5mol==>mFe pứ=84g

nFeS04.7H20=nFeS04=1,5mol ===>mFeS04.7H20=1,5*(56+96+18*7)=417g
dd sau pư la FeSo4 có Cm=1.5/0.5=3M
 
T

the_god

FeS2 ======So2====>S03===>2H2S04

0.8/120_____________________0.8/60mol (lý thuyet)

thuc tế nH2S04=(0.8*95)/(60*100) mol

mH2S04=(0.8*95)/(60*100) mol*98 ml

mdd H2S04=(mH2S04*100)/60=2,3275 tan
 
L

lovelybones311

Bài 2:

$n SO_2 =n A =0,05 mol$
Ta có:

$Cu + 2H_2SO_4 ->CuSO_4 + SO_2 + 2H_2O$
0,05.........................................0,05 mol

$CuO + H_2SO_4- >CuSO_4 + H_2O$

m Cu =0,05.64=3,2 g
=> m CuO=10-3,2=6,8 g

Bài 3:
$m FeS_2=1.0,8=0,8 (tấn)$
Hao hụt 5% nên :$m FeS_2 pư$=0,8.95%:100%=0,76 tấn

$FeS_2 -> 2SO_2 ->2SO_3 ->2H_2SO_4$
1...........................................2mol
120.......................................98.2 g
0,76.....................................$\dfrac{98.2.0,76}{120}tấn$

$m dd =\dfrac{m H_2SO_4.100}{60}=\dfrac{m H_2SO_4.5}{3}=\dfrac{5.\dfrac{98.2.0,76}{120}}{3}=2,0689tấn$

Bạn bấm lại máy tính nhé...mình tính nhẩm thôi nên k chắc đúng kết quả...Hướng làm là vậy
 
Top Bottom