[Hoá 9]Hợp chất hữu cơ

M

makethamhoc2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn chất hữu cơ a trong bình cò chứa 17,2 l o2. hỗn hợp sau phản ứng lần lượt dẫn qua bình a chứa h2so4 đậm đặc, bình b chứa koh, bình c chứa phốt pho. kết thúc phản ứng nhận thấy bình a tăng 9 g, bình b tăng 17,6 g; bình c tăng 4,8 g. xác định công thức phân tử của a. biết tỉ khối của a với không khí là 2:khi (79)::khi (100)::khi (100):
 
Y

yui_2000

Gọi CxHyOz là CT của HCHC A.
CxHyOz + (x+y/4-z/2) O₂ → xCO₂ + y/2 H₂O
nO₂ ban đầu = 43/56 (mol)
nH₂O = 0,5 (mol) → nH = 1 (mol), nO = 0,5 (mol)
nCO₂ = 0,4 (mol) → nC = 0,4 (mol), nO = 0,8 (mol)
nO₂ dư = 0,15 (mol)
nO₂ phản ứng = 173/280 (mol) → nO = 173/140 (mol)
ΣnO = 1,3 (mol)
nO/A = 9/140 (mol)
x : y : z = 0,4 : 1 : 9/140 ≈ 6 : 15,56 : 1 ≈ 12 : 30 : 2
yui_2000 said:
mình thử làm tròn 15,56 thành 15 rồi bấm máy thì CT tìm được có M > M_A = 58 (g) @.@
bạn kiểm tra xem mình làm có sai xót chỗ nào không??!
 
Top Bottom