[Hoá 9] [Hóng cao nhân] Bài tập về Bazơ và CO2

K

knighttoken

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 11,2g CaO vào H2O thu được A
B là hỗn hợp gồm MgCO3 và BaCO3, trong đó MgCO3 chiếm x% khối lượng trong B. Nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp B, cho tất cả khí thoát ra hấp thụ vào dung dịch A tạo thành kết tủa C. Hỏi x=? thì lượng kết tủa C lớn nhất, bé nhất.
 
S

sky_net115

Hoà tan 11,2g CaO vào H2O thu được A
B là hỗn hợp gồm MgCO3 và BaCO3, trong đó MgCO3 chiếm x% khối lượng trong B. Nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp B, cho tất cả khí thoát ra hấp thụ vào dung dịch A tạo thành kết tủa C. Hỏi x=? thì lượng kết tủa C lớn nhất, bé nhất

MgCO3 => MgO + CO2

BaCO3 => BaO + CO2

Ca(ỌH)2 + CO2 => CaCO3 + H2O (1)

Ca(OH)2 + 2CO2 => Ca(HCO3)2 (2)

Mình gợi ý thôi:
Để kết tủa nhỏ nhất, tức là chỉ xảy ra (2) Kết tủa nhỏ nhất = O
Từ đó => nCO2
Tương tự, kết tủa lớn nhất , chỉ xảy ra (1) => Kết tủa lớn nhất
Từ đó => nCO2

Đặt tổng khối lượng MgCO3, BaCO3 là a . vậy tính được mol MgCo3 và BaCO3 theo a và x

Tìm được ẩn của x và a theo nCO2
Biệt luận x theo (1) và (2). Coi a là 1 hằng số không đổi.
Hôm nay không có tâm trạng làm bài T.T
 
K

knighttoken

À, kết tủa nhỏ nhất = 0 =)), mình ngu quá, còn mỗi cái đấy mà cũng không nghĩ ra =)),tks bạn đã gợi ý :-bd
 
Top Bottom