[hoá 9] hỗn hợp

T

thaothuyy1752001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a gam hỗn hợp X gồm 3 kim loại mg, al , cu ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thu được hỗn hợp Y gồm các oxit có khối lượng 3,33g .để hòa tan hết Y cần 150ml dung dịch hcl 1M , sau phản ứng thu được dung dịch Z .
1.tính giá trị của a
2.tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp X ban đầu. biết rằng khi cho dung dịch naoh dư vào dung dịch Z lọc tách lấy kết tủa rồi đem nung đến khối lượng không đổi thu được 1,8g chất rắn.
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

$2Mg + O_2--> 2MgO$
a..........................a
$4Al+ 3O_2 --> 2Al_2O_3$
b..........................b/2
$2Cu + O_2 --> 2CuO$
c........................c

$MgO + 2HCl --> MgCl_2 + H_2O$
a..............2a..............a
$Al_2O_3 + 6HCl -->2AlCl_3 +3 H_2O$
b/2................3b.............b
$CuO +2 HCl --> CuCl_2+ H_2O$
c.............2c...............c

nHCl = 2a + 3b + 2c= 0.15
m oxit = 24a+ 27b+ 64c + 16a + 24b+ 16c = 3.33 (1)
<=> 24a + 27b+ 64c + 8(2a+ 3b+ 2c)= 3.33
<=> 24a+ 27b+ 64c+ 8*0.15= 3.33 (*)
=> mX= 3.33- 1.2
=>mX= 2.13g
$MgCl_2+ 2NaOH --> 2NaCl + Mg(OH)_2$
a............................................................a
$AlCl_3+ 3NaOH --> Al(OH)_3+ 3NaCl$

$Al(OH)_3 + NaOH ---> NaAlO_2+ H_2O$

$CuCl_2 + 2NaOH --> 2NaCl+ Cu(OH)_2$
c............................................................c
$Mg(OH)_2--> MgO + H_2O$
a.............................a
$Cu(OH)_2 --> CuO + H_2O$
c.............................c
m rắn thu được : 24a+ 64c+ 16a+ 16c = 1.8 g (2)
trừ (1) cho (2) ta => 51b= 1.53
=> b= 0.03
=>mAl = 0.81 g
=>%mAl=....
thay b vào (*), ta được : $24a+ 64c= 1.32 $ (**)
giải hệ (**) và (2) =>a=c= 0.015
 
Last edited by a moderator:
T

toAnyEuHuong

Cách 2: Bảo toàn nguyên tố
$2HCl$ -> $H_2O$
0,15............0,075
$H_2O$ -> $O$
0,075.......0,075
$m_{oxit}$ = $m_{KL}$ + $m_O$
=> $m_{KL}$ = 3,33 - 0,075.16 = 2,13g
$Mg$+1/2$O_2$−−>$MgO$
a..........................a
$2Al$+3/2$O_2$−−>$Al_2O_3$
b..........................b/2
$Cu$+1/2$O_2$−−>$CuO$
c........................c

$MgO$+$2HCl$−−>$MgCl_2$+$H_2O$
a........................a
$Al2O3$+$6HCl$−−>$2AlCl_3$+$3H_2O$
b/2......................b
$CuO$+$2HCl$−−>$CuCl_2$+$H_2O$
c............................c
$AlCl_3$ + $3NaOH$ -> $Al(OH)_3$ + $3NaCl$
$Al(OH)_3$ + $NaOH$ -> $NaAlO_2$ + $2H_2O$
$MgCl_2$ -> $MgO$
a.......................a
$Cu(OH)_2$ -> $CuO$
b..........................b
Giải hệ: $\begin{cases} 24a+27b+64c = 2,13 \\ 40a +51b+80c = 3,33 \\ 40a + 80c = 1,8 \end{cases}$
=> a=0.015; b= 0,03; ,c=0,015
%Mg =.................
%Al=.....................
%Cu=........................
 
Top Bottom