Hóa [Lớp 9] Bài tập

1 Tháng mười 2017
106
264
94
Nghệ An
chưa bít đc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp gồm Al và Cu có khối lượng là 59g . Hòa tan hết hỗn hợp vào 3l dd HNO3 thu đc hỗn hợp khí Y gồm NO , N2 (mỗi kim loại chị tạo ra 1 khí và 1 chất rắn không tan ).biết hỗn hợp khí Y có tỉ khối so vs không khí là 1 . và thể tích = 3,44l (đktc) .tính khối lượng Al , Cu trong hỗn hợp và CM của dd HNO3 cần dùng
 

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
mỗi kim loại chị tạo ra 1 khí và 1 chất rắn không tan
Cho a hỏi là tại "mỗi kim loại chỉ tạo ra 1 chất rắn ko tan" là sao e ơi
mỗi kim loại tạo chất rắn không tan thì thì chỉ có kim loại đó thôi, vậy thì làm sao td được
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
hỗn hợp gồm Al và Cu có khối lượng là 59g . Hòa tan hết hỗn hợp vào 3l dd HNO3 thu đc hỗn hợp khí Y gồm NO , N2 (mỗi kim loại chị tạo ra 1 khí và 1 chất rắn không tan ).biết hỗn hợp khí Y có tỉ khối so vs không khí là 1 . và thể tích = 3,44l (đktc) .tính khối lượng Al , Cu trong hỗn hợp và CM của dd HNO3 cần dùng
mình sửa đề là 13,44 lít nha bạn. để vậy số lẻ wa.
biết hỗn hợp khí Y có tỉ khối so vs không khí là 1
áp dụng công thức đường chéo => nNO =nN2
nhh khí =13,44/ 22,4 =0,6 mol
=> nNO =0,3 mol
nN2 =0,3 mol
mỗi kim loại chỉ tạo ra một khí.
TH1: Al tạo khí NO, Cu tạo khí N2
pthh:
Al + 4HNO3 ---> 2H2O + NO + Al(NO3)3
0,3___________________0,3
5Cu + 12HNO3 ----> 5Cu(NO3)2 + 6H2O + N2
1,5_________________________________0,3
sau pư có chất rắn ko tan => mhh > mCu pư + mAl pư =0,3*27+1,5*64=104,1 g
mak mhh =59 g => loại
TH2: Al tạo khí N2; Cu tạo khí NO
pthh:
10Al + 36HNO3 ---->18H2O + 3N2 + 10Al(NO3)3
1_____3,6________________0,3___
3Cu + 8HNO3 ----->3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
0,45___1,2___________________0,3_
=> mhh> mCu pư+ mAl pư = 0,45*64+ 1*27=55,8 g => tm
vì Al mạnh hơn Cu => chất rắn sau pư là cu
nHNO3 =4,8 mol
=> CM =4,8/3 =1,6M
mAl =1*27 =27 g
=> mCu =59-27 =32 g
 

Phương Krystal

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
6
0
1
25
Bình Định
Bài của em giống bài hoá 11 của chị. Em tham khảo nhé vì bài e chị không hiểu đề cho lắm, bài chị chỉ có 1 kim loại tgia pư thôi:
Hoà tan hoàn toàn 12,42g Al bằng dd HNO3 loãng (dư), thu được dd X và 1, 344 lít khí (dktc) hh khí Y gồm N2O và N2. Tỉ khối của hh khí Y so với H2 là 18. Cô cạn dd X thu được m gam chất rắn khan. Tìm giá trị của m.
Giải
DY/H2=18 => My/MH2=18 => My=36
Gọi x, y lần lượt là số MOL của N2O và N2
Áp dụng quy tắc đường chéo ta được tỉ lệ: X/Y=1/1
MOL hh khí = 0,06 MOL
Mol N2O= mol N2= 0.06:2= 0,03 mol
Bảo toàn e ta đc:
Kim loại Al ->muối Al+3e
0,46-> 1,38
+5 +1
2N+ 8e -> N2O
0,24 <- 0,03
+5 0
2N+10e-> N2
0,3<-0,03
+5 -3
N +8e -> N
8x<-x
(NH4NO3, vì sản phẩm khử không là duy nhất nên còn NH4NO3)
BT e ta đc
1,38= 0,24+0,3+8x
=> x= 0,105
Rồi từ đó suy ra m
Bài này chị cho e tham khảo, vì hơi giống bài e nhưng chị nghĩ hoá 9 có mấy phần chưa học như hoá 11 của chị
 
Top Bottom