[hóa 9] học sinh giỏi hóa 9

C

congchua_phepthuat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm Na, Al, Fe phản ứng hết với dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được V lít khí H2. nếu thay Na và Fe trong hỗn hợp bằng kim loại M(hóa trị II không đổi) có khối lượng bằng 1/2 tổng khối lượng của Na và Fe, khối lượng của Al giữ nguyên thì thu được hỗn hợp Y . hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch H2SO4 loãng, dư cũng thu được V lít khí H2. xác dịnh kim loại M, biết các thể tích đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất .
 
L

lovelybones311

Cho hỗn hợp X gồm Na, Al, Fe phản ứng hết với dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được V lít khí H2. nếu thay Na và Fe trong hỗn hợp bằng kim loại M(hóa trị II không đổi) có khối lượng bằng 1/2 tổng khối lượng của Na và Fe, khối lượng của Al giữ nguyên thì thu được hỗn hợp Y . hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch H2SO4 loãng, dư cũng thu được V lít khí H2. xác dịnh kim loại M, biết các thể tích đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất .

2Na + H2SO4 -> Na2SO4+ H2
a -> 0,5a
Fe+ H2SO4->FeSO4 + H2
b-> b
2Al+ 3H2SO4 ->Al2(SO4)3 + 3H2

Sau khi thay :
M + H2SO4-> MSO4+ H2
c-> c

=> c =0,5a+b
m M = 1/2 .(m Na+ m Fe ) = 1/2 . (23a +56b) = M. (0,5a +b )
-> 23a+56b=M.(a+2b)
=> b.(56-2M) = a .(M-23)
do a,b >0
=> biểu thức có nghiệm <=> 56-2M > 0 và M-23 >0
<=> 28>M>23
=> M : Mg
 
L

leeheeyoung

555666266

:);:cool:/:):)&gt;-:D:(:):-*@};-o-+:rolleyes:)cug`dc
Cho hỗn hợp X gồm Na, Al, Fe phản ứng hết với dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được V lít khí H2. nếu thay Na và Fe trong hỗn hợp bằng kim loại M(hóa trị II không đổi) có khối lượng bằng 1/2 tổng khối lượng của Na và Fe, khối lượng của Al giữ nguyên thì thu được hỗn hợp Y . hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch H2SO4 loãng, dư cũng thu được V lít khí H2. xác dịnh kim loại M, biết các thể tích đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất .

2Na + H2SO4 -> Na2SO4+ H2
a -> 0,5a
Fe+ H2SO4->FeSO4 + H2
b-> b
2Al+ 3H2SO4 ->Al2(SO4)3 + 3H2

Sau khi thay :
M + H2SO4-> MSO4+ H2
c-> c

=> c =0,5a+b
m M = 1/2 .(m Na+ m Fe ) = 1/2 . (23a +56b) = M. (0,5a +b )
-> 23a+56b=M.(a+2b)
=> b.(56-2M) = a .(M-23)
do a,b >0
=> biểu thức có nghiệm <=> 56-2M > 0 và M-23 >0
<=> 28>M>23
=> M : Mg
 
Top Bottom