[hóa 9] học sinh giỏi hóa 9 đây

C

congchua_phepthuat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: dung dich A gồm 5ion Mg2+,Ca2+, Ba2+, 0,1mol Cl- và 0,2mol NO3-. thêm từ từ dung dịch K2CO3 1M vào dung dịch A đến khi lượng kết tủa lớn nhất thì thể tích K2CO3 cho vào là bao nhiêu?
BT2: cho 5,6ml khí CO2(
đktc) hấp thụ hết vào 1lít dung dịch chứa NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,2M, tính khối lượng kết tủa thu được.
BT3:cho a mol một kim loại R tan vừa hết trong dung dịch chứa a mol H2SO4 thì thu được 1,65g muối và 1 khí A. hấp thụ hòan toàn khí A vào trong 45ml dung dịch NaOH 0,2M thì thấy tạo thành 0,608g muối. xác dịnh kim loại R.


 
C

crazymoon

BT1: dung dich A gồm 5ion Mg2+,Ca2+, Ba2+, 0,1mol Cl- và 0,2mol NO3-. thêm từ từ dung dịch K2CO3 1M vào dung dịch A đến khi lượng kết tủa lớn nhất thì thể tích K2CO3 cho vào là bao nhiêu?
BT2: cho 5,6l khí CO2(đktc) hấp thụ hết vào 1lít dung dịch chứa NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,2M, tính khối lượng kết tủa thu được.
BT3:cho a mol một kim loại R tan vừa hết trong dung dịch chứa a mol H2SO4 thì thu được 1,65g muối và 1 khí A. hấp thụ hòan toàn khí A vào trong 45ml dung dịch NaOH 0,2M thì thấy tạo thành 0,608g muối. xác dịnh kim loại R.
1/ gọi nhóm Mg2+, Ba2+, Ca2+ là M2+
ta thấy: 2nM2+ =0,1+0,2=>nM2+=0,15
kết thủa max <=>n(CO3)2-=nM2+=0,15(mol)
=> V(K2CO3) = 150ml
2/nOH- = 0,6 mol
nCO2 = 0,25 mol
NX: CO2 hết , OH- còn dư xảy ra p/ứ:
CO2 + 2OH- ----------> (CO3)2- + H2O
0,25 ------------------------------0,25
Có: nBa2+ = 0,2 mol
=> nBa2+ < n(CO3)2- => nBaCO3(kết tủa) = 0,2 .197=39,4(g)
3/ Khí A tạo ra là SO2
muối tạo thành khi cho SO2 vào NaOH là NaHSO3 và Na2SO3
dựa vào số mol NaOH và khôi lượng muối => nSO2 = 0,005 (mol)
bảo toàn nguyên tố S ta có nS(trong muối)=nS(trong H2SO4)-nS(trong SO2)
=> n(SO4)2-(trong muối)=nS(trong muối)=a-0,005 (mol)
m(muối)=m(kim loại)+ m(SO4)2-=a.M+96.(a-0,005)=1,65(g)=>a(M+96)=1,17(g) (1)
Gọi hóa trị của kim loại là n => M - ne----->M+n
S+6 + 2e----->S+4
ne nhường = ne nhận => a.n=0,005.2=0,01 (2)
Lấy (1):(2) ta có (M+96)/n=117
+)n=1 =>M=21 (loại)
+)n=2 => M = 138 ..... M là Ba
+)n=3 => M = 255(loại)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom