[hoá 9]hóa xác định công thức

Y

yeukhoahoc123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 1 oxit của 1 kim loại hóa trị 3 bằng 400ml dung dịch HNO3 0.2M. dung dịch sau phản ứng làm đỏ quỳ tím và phải trung hòa bằng 50g dung dịch nước vôi trong 1.48% rồi cô cạn dung dịch thu được 6.48g muối nitrat khô. Xác định công thức kim loại và khối lượng của oxit

chú ý: [hoá 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

hòa tan 1 oxit của 1 kim loại hóa trị 3 bằng 400ml dung dịch HNO3 0.2M. dung dịch sau phản ứng làm đỏ quỳ tím và phải trung hòa bằng 50g dung dịch nước vôi trong 1.48% rồi cô cạn dung dịch thu được 6.48g muối nitrat khô. Xác định công thức kim loại và khối lượng của oxit
- gọi CTCT là R2O3
R2O3 + 6HNO3 ---> 2R(NO3)3 + 3H2O
0,01........0,06...............................0,03
2HNO3 + Ca(OH)2 ----> Ca(NO3)2 + 2H2O
0,02............0,01................0,01
nHNO3 = 0,08(mol)
nCa(OH)2 = 0,01(mol)
=> nHNO3 pu = 0,06(mol)
sau khi cô cạn dung dịch thu được 6,48g muối nitrat khô nên ta có :
m R(NO3)3 = 6,48 - 0,01 . 164 = 4,84(g)
mHNO3 pu = 0,06 . 63 = 3,78(g)
theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:
m R2O3 = 4,84 + 0,03. 18 - 3,78 = 1,6(g)
=> M R2O3 = m/n = 1,6/0,01 = 160
ta có:
2.R + 16.3 = 160
=> R = 56
Vậy kim loại cần tìm là Fe:p;)

 
Top Bottom