Hóa 9 Hóa 9: Hóa vô cơ

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
22
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng 4.8g hỗn hợp CuO và một sắt oxit ([tex]Fe_xO_y[/tex]) rồi cho khí CO đi qua cho đến khi khử hết các oxit thì thu được 3.52g chất rắn. Nếu hòa tan chất rắn đó bằng dung dịch HCl dư thì thấy có 0.896 lít khí H2(đktc) thoát ra. Viết các phương trình phản ứng xảy ra và xác định công thức phân tử cảu sắt oxit. Cho biết số mol của hai oxit trong hỗn hợp bằng nhau.
 

Phạm Thị Thùy Trinh

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
466
313
76
21
Hà Tĩnh
Trường Trung Học Cơ Sở Cẩm Trung
CuO+CO--to--> Cu+CO2

FexOy+yCO--to--> xFe+yCO2

Fe+2HCl-->FeCl2+H2

gọi số mol CuO và FexOy là a (mol)
nO = (4,8-3,52) /16 = 0,08 = nO(CuO)+nO(FexOy) = a+ay (mol)
nH2= nH2 (Fe) = ax (mol) =0,04 (mol)
=> ax/(a+ay)=1/2
=> x/(y+1)=1/2=2/4
TH1: x/y=1/1 CTHH FeO (loại vì khối lượng k đúng)
TH2: x/y=2/3 CTHH Fe2O3
 
Last edited:

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
22
Đắk Lắk
SMTOWN
Nung nóng 4.8g hỗn hợp CuO và một sắt oxit ([tex]Fe_xO_y[/tex]) rồi cho khí CO đi qua cho đến khi khử hết các oxit thì thu được 3.52g chất rắn. Nếu hòa tan chất rắn đó bằng dung dịch HCl dư thì thấy có 0.896 lít khí H2(đktc) thoát ra. Viết các phương trình phản ứng xảy ra và xác định công thức phân tử cảu sắt oxit. Cho biết số mol của hai oxit trong hỗn hợp bằng nhau.
CuO + CO --to--> Cu + CO2 (1)
0,02 0,02 (mol)
FexOy + yCO ----> xFe + yCO2 (2)
0,02 0,04 (mol)
Tính mFe, rồi lấy 3,52 trừ mFe là ra mCu, sau đó tính nCu.
Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2
0,04 0,04 (mol)
Theo đề ra, ta có:
nCuO = nFexOy = 0,02 (mol)
Theo pt (2), ta có:
0,02x = 0,04
=> x = 2
mCuO = 0,02.80 = 1,6 (g)
=. mFe2Oy = 4,8 - 1,6 = 3,2 (g)
=> MFe2Oy = 3,2/0,02 = 160
ta có:
56.2 + 16y = 160
=> y = 3
Vậy CTPT của sắt oxit là Fe2O3
 
Top Bottom