[Hóa 9] hóa vô cơ

H

htxpjnoy2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 32 (g) oxit kim loại hóa trị (III) cần 500 (ml) dung dịch chứa 58,8 (g) H2SO4
a/ Xác định công thức của oxit kim loại
b/ Tính Cm của dung dịch muối biết thể tích dung dịch không thay đổi

Trước tiêu đề [Hóa 9] Bạn nhé
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Hòa tan 32 (g) oxit kim loại hóa trị (III) cần 500 (ml) dung dịch chứa 58,8 (g) H2SO4
a/ Xác định công thức của oxit kim loại
b/ Tính Cm của dung dịch muối biết thể tích dung dịch không thay đổi
giải
R2O3 + 3H2SO4---> R2(SO4)3 + 3H2O
32/(2R+48) 0,6
từ phương trình ta có nR2O3=1/3nH2SO4
hay 32/(2R+48)=0,2
giải ra ta được R=56(Fe)
vậy CT là Fe2O3
nFe2(SO4)3=1/3nH2SO4=0,2mol
--->CmFe2(SO4)3=0,2/0,5=0,4M
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
 
L

linhprothongminh

Gọi CT của oxit là M2O3
PTHH M2O3 + 3H2SO4 ---> M2(SO4)3 + 3H2O

nH2SO4=58,5/98=0,6(mol)
Theo PTHH: nM2O3=1/3nH2SO4=1/3.0,6=0,2(mol)
Theo đề ta có: 0,2.(2M+16.3)=32
\Leftrightarrow2M+48=32/0,2=160
\Leftrightarrow2M=112
\RightarrowM=56
\RightarrowM là Fe
Vậy CT của oxit là Fe2O3
b) Ta có nFe2(SO4)3=1/3nH2SO4=1/3.0,6=0,2
Vì thể tích thay đổi không đáng kể nên thể tích dung dịch là 500ml=0,5l
CMFe2(SO4)3=0,2/0,5=0,4(M)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom