T
thuongbabykute


:-h:-h1/Trong một bình kín chứa SO2 và O2 theo tỉ lệ số mol là 1:1 và một ít xúc tác V2O5. Nung nóng bìng một thời gian thu được hỗn hợp khí trong đó sản phẩm chiếm 35.3% về thể tích. Tính hiệu suất phản ứng tạo SO3.
(gợi ý : H=lượng chất phản ứng /lượng chất đ em phản ứng).
2/Hoà tan hoàn toàn một muối RCO3 bằng một lượng dd H2SO4 12.25%(vừa đủ) thu được dd muối có nồng độ 17,431%. Tìm kim loại M ?
3/Cho một mẫu sắt để ngoài không khí khô sau một thời gian thu dược hỗn hợp gồm 4 chất . Cho hỗn hợp đó tác dụng với dd H2SO4 dư có đun nhẹ thì thấy có khí X thoát ra (biết dX/H2=32).
Viết các PTHH xảy ra.(Bài này mình dang cần gấp, giúp mình nhé)
Bài] 1 thì thiênlong233 ra kết quả đúng nhưng bài 2 thì.... không giống với kết quả của mình..
Bài 1/ Giả sử hh ban đầu có số mol là 2=>số mol của co2,o2 lần lượt là 1 mol
2SO2 + O2 => 2SO3 (*)
nếu hiệu suất p/u đạt 100% thì lượng O2 dư.
gọi x(mol) là số mol SO2 đã p/u
2SO2 + O2 => 2SO3 (*)
1.............. 1.......................0
x................0,5x...............x
(1-x).........(1-0,5x)............x
Tổng số mol hh sau p/ứ:
(1-x)+(1-0,5x)+x=2-0,5x
Theo đề , ta có:
nSO3/n Hỗn hợp=35,3/100=>x/2-0,5x=35,3/100
=>x=0,6
=>H%=60%
Bài 2/ Giả sử có 1 mol H2SO4 trong dd H2SO4 12,25%
=>m H2SO4=98(g)
Kl dd H2SO4=800(g)
PTHH:
RCO3 + H2SO4 =>RSO4 + H2O +CO2
1<= 1 => R+96 =>1
kL dd sau p/ứ :
m dd= (R+60)+800-44X1= R+816
Theo đề ta có :
17,431/100=(R+96)/(R+816)
=>R=56
=>R là Fe....
Bài 3/mình đang suy nghĩ, ai giúp dùm mình bài này nha!!!
(gợi ý : H=lượng chất phản ứng /lượng chất đ em phản ứng).
2/Hoà tan hoàn toàn một muối RCO3 bằng một lượng dd H2SO4 12.25%(vừa đủ) thu được dd muối có nồng độ 17,431%. Tìm kim loại M ?
3/Cho một mẫu sắt để ngoài không khí khô sau một thời gian thu dược hỗn hợp gồm 4 chất . Cho hỗn hợp đó tác dụng với dd H2SO4 dư có đun nhẹ thì thấy có khí X thoát ra (biết dX/H2=32).
Viết các PTHH xảy ra.(Bài này mình dang cần gấp, giúp mình nhé)
Bài] 1 thì thiênlong233 ra kết quả đúng nhưng bài 2 thì.... không giống với kết quả của mình..
Bài 1/ Giả sử hh ban đầu có số mol là 2=>số mol của co2,o2 lần lượt là 1 mol
2SO2 + O2 => 2SO3 (*)
nếu hiệu suất p/u đạt 100% thì lượng O2 dư.
gọi x(mol) là số mol SO2 đã p/u
2SO2 + O2 => 2SO3 (*)
1.............. 1.......................0
x................0,5x...............x
(1-x).........(1-0,5x)............x
Tổng số mol hh sau p/ứ:
(1-x)+(1-0,5x)+x=2-0,5x
Theo đề , ta có:
nSO3/n Hỗn hợp=35,3/100=>x/2-0,5x=35,3/100
=>x=0,6
=>H%=60%
Bài 2/ Giả sử có 1 mol H2SO4 trong dd H2SO4 12,25%
=>m H2SO4=98(g)
Kl dd H2SO4=800(g)
PTHH:
RCO3 + H2SO4 =>RSO4 + H2O +CO2
1<= 1 => R+96 =>1
kL dd sau p/ứ :
m dd= (R+60)+800-44X1= R+816
Theo đề ta có :
17,431/100=(R+96)/(R+816)
=>R=56
=>R là Fe....
Bài 3/mình đang suy nghĩ, ai giúp dùm mình bài này nha!!!
Last edited by a moderator: