[hóa 9] hóa vô cơ.

K

kidstarch

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m(g) hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 7:18:40 tan vừa đủ trong 500ml H2SO4 0,68M( loãng ) thu được dung dịch B và V lít khí H2 thoát ra ở đktc. Cho B tác dụng NaOH dư ,lọc kết tủa nung trong ko khí tới khối lượng không đổi thu được 22,4g chất rắn.
a, Viết các pt phản ứng
b. Tính m
c. Tính V
 
T

thaodaik

pthh: Fe+H2SO4= FeSO4+H2
(mol) x-------x-------x------x
feo+h2so4=feso4+h2o
y------y--------y-------y
fe2o3+3h2so4=fe2(so4)3+3h2o
z----------3z---------z------------3z
feso4+2naoh=fe(oh)2+na2so4
(x+y)--2(x+y)---(x+y)----(x+y)
fe2(so4)3+naoh=fe(oh)3+na2so4
z-------------z--------z----------z--
2fe(oh)2+o2 tarrow fe2o3+3h2o
(x+y) ---1/2(x+y)--1/2(x+y)
2fe(oh)3\Rightarrow fe2o3+3h2o
z------------------z/2
nfe2o3 thu được=22.4/160=0.14(mol)
suy ra(x+y+z)/2=0.14(1)\Rightarrow x+y+z=0.28
mặt khác:nh2so4=0.68*0.5=0.34(mol)
suy ra x+y+3z=0.34(2)
(1) suy ra x+y=0.28-z thế vào (2) z=0.03(mol)
mà x:y:z=7:18:40 suy ra x/7=y/18=z/40 hay y=18x/7 và z=40x/7
suy ra x=0.00525(mol) y=0.0135(mol)
suy ra m=56x+72y+160z=6.066(g)
V=22.4x=0.1176(lít)
 
Top Bottom