[Hoá 9]hoá vô cơ

K

kalipemanganat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 43,71 g hỗn hợp gồm 3 muối cacbonat, hidrocacbonat, clorua của 1 kl kiềm vào một thể tích dd HCl 10,52% (D=1.05g/ml) lấy dư thu được dd A và 17,6 g khí B
Chia dd thành 2 phần = nhau
Phần 1: Cho tác dụng với [TEX]AgNO_3[/TEX] dư, được 68,88g kết tủa
Phần 2: .................... vừa đủ vơi125 ml dd KOH 0,8 M sau đó cô cạn dd thu được 29,68 g hh muối khan
a) Tìm kl kiềm
b) tính % các muối ban đầu
c) tính V dd HCl đã dùng
 
N

nangtien_lonton

a)
R2CO3 + 2HCl => 2RCl + H2O + CO2
RHCO3 + HCl => RCl + H2O + CO2
dd A gồm HCl dư và RCl
-Phần 1 :
RCl + AgNO3 => RNO3 + AgCl
HCl + AgNO3 => HNO3 + AgCl
n_RCl + n_ HCl = n_AgCl = 0,48 mol

-Phần 2 :
HCl + KOH => KCl + H2O
0,1.....,0,1.......0,1
Có m_RCl + m_KCl = 29,68
=> M_RCl = ( 29,68 - 7,45 ) : ( 0,48 - 0,1 ) = 58,5
=> Na

b)dd A gồm 0,2 mol HCl và 0,76 mol NaCl
Đặt hh bđ có x mol Na2CO3, y mol NaHCO3 và z mol NaCl
Giải hpt :
x + y = 0,4
106x + 84y + 58,5z = 43,71
2x + y + z = 0,76
Tính được x = 0,3 ; y = 0,1 ; z = 0,06
Vậy %Na2CO3 = 72,75%
%NaHCO3 = 19,22%
%NaCl = 8,03%

c)n_HCl bđ = 0,9 mol
=> m_dd HCl = 312,26 g
=> V_dd HCl = 297 ml
 
Top Bottom