Hóa 9 hóa 9: hóa vô cơ nâng cao

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh X gồm 1 oxit sắt và đồng.Cho 38.8g X vào dd H2SO4 đặc nóng.Sau pứ thu đc 2.24 lít khí SO2( sản phẩm khử duy nhất) , dd chứa 77.6 g muối và 2.8g kim loại. Tìm công thức oxit sắt và phần trăm đồng về khối lượng trong hh X.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hh X gồm 1 oxit sắt và đồng.Cho 38.8g X vào dd H2SO4 đặc nóng.Sau pứ thu đc 2.24 lít khí SO2( sản phẩm khử duy nhất) , dd chứa 77.6 g muối và 2.8g kim loại. Tìm công thức oxit sắt và phần trăm đồng về khối lượng trong hh X.

X: Gọi a, b, c là mol phản ứng của Fe, Cu và O => 56a + 64b + 16c = 38,8 - 2,8 = 36. (1)
Vì có kim loại dư => cho muối Fe2+
Muối FeSO4 a mol, CuSO4 b mol => 152a + 160b = 77,6. (2)
Bảo toàn mol e : 2a + 2b = 2*0,1 + 2c
=> a + b - c = 0,1. (3)
(1)(2)(3) => a = 0,3 , b = 0,2 , c = 0,4
Mol Fe : mol O = 0,3 : 0,4 = 3 : 4 => Fe3O4 0,1 mol
=> mCu trong hh X = 64b + 2,8 = 15,6
=> %mCu = 15,6*100/38,8 = 40,21
 

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
X: Gọi a, b, c là mol phản ứng của Fe, Cu và O => 56a + 64b + 16c = 38,8 - 2,8 = 36. (1)
Vì có kim loại dư => cho muối Fe2+
Muối FeSO4 a mol, CuSO4 b mol => 152a + 160b = 77,6. (2)
Bảo toàn mol e : 2a + 2b = 2*0,1 + 2c
=> a + b - c = 0,1. (3)
(1)(2)(3) => a = 0,3 , b = 0,2 , c = 0,4
Mol Fe : mol O = 0,3 : 0,4 = 3 : 4 => Fe3O4 0,1 mol
=> mCu trong hh X = 64b + 2,8 = 15,6
=> %mCu = 15,6*100/38,8 = 40,21
tại sao có kim loại dư thì lại cho muối Fe2+ vậy? Cần lắm người giải thích với !
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom