[Hoá 9]Hoá vô cơ - kim loại

  • Thread starter minhphuonglam
  • Ngày gửi
  • Replies 8
  • Views 1,089

M

minhphuonglam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9,6g kim loại R hóa trị II tác dụng hoàn toàn với khí oxi thu được x g chất rắn A. Cho chất rắn A vào dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 98% rồi đun lên. Sau phản ứng thu được V (l) khí bay ra và m g muối [TEX]RSO_4[/TEX]. Nếu dùng [TEX]H_2[/TEX] khử A thì thể tích [TEX]H_2[/TEX] cần dùng cũng bằng V (l). Tìm x,m,V và xác định kim loại R.
Bài này em chỉ bí mỗi cái phương trình thôi=> giải không được luôn *.*
 
Last edited by a moderator:
C

cowboymaulanh

Giai toi bai nay voi: Hòa tan hòan tòan 1 miếng Ag vào 1 lượng dư dd HNO3 15,75% thu được 1 khí NO duy nhất và a(g) dd F trong đó có C% của AgNO3=C%(HNO3) dư. Thêm a(g) dd HCl 1,46% vào dd F. Hỏi bao nhiêu % AgNO3 td với HCl
 
Z

zero_flyer

Cho 9,6g kim loại R tác dụng hoàn toàn với khí oxi thu được x g chất rắn A. Cho chất rắn A vào dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 98% rồi đun lên. Sau phản ứng thu được V (l) khí bay ra và m g muối [TEX]RSO_4[/TEX]. Nếu dùng [TEX]H_2[/TEX] khử A thì thể tích [TEX]H_2[/TEX] cần dùng cũng bằng V (l). Tìm x,m,V và xác định kim loại R.
Bài này em chỉ bí mỗi cái phương trình thôi=> giải không được luôn *.*

đề có vấn đề không, oxit phản ứng với H2SO4 thì chỉ tạo nước thôi chứ sao mà có khí bay ra được( đề cho kim loại tác dụng hoàn toàn với oxi nên không thể có kim loại dư, bạn coi lại dùm mình)
 
M

man_moila_daigia

đề có vấn đề không, oxit phản ứng với H2SO4 thì chỉ tạo nước thôi chứ sao mà có khí bay ra được( đề cho kim loại tác dụng hoàn toàn với oxi nên không thể có kim loại dư, bạn coi lại dùm mình)

Zero hơi nhầm rồi
oxit kim loại nếu phản ứng với H2S04 đặc vẫn có thể sinh ra khí nếu đó là oxit mà nguyên tử kim loại chưa đạt đến mức oxihoa cao nhất
VD:FeO, Fe3O4
 
Z

zero_flyer

hehe tớ không nhầm đâu, vì nếu là kim loại có nhiều hoá trị thì phải sinh ra muối khác chứ không phải là muối RSO4 được
 
M

man_moila_daigia

hehe tớ không nhầm đâu, vì nếu là kim loại có nhiều hoá trị thì phải sinh ra muối khác chứ không phải là muối RSO4 được

nhưng biết đau trong TH đặc biệt lại có thể sinh ra Cu2O hoặc CuO thì sao nhỉ..........
Mà mình nghĩ Cu2O pu với H2S04 đặc cũng sinh ra khí chứ bộ
 
Z

zero_flyer

có thể lắm, cậu giải thử xem, tớ không nghĩ thế vì tớ chưa gặp dạng bài như thế này mà giải ra Cu2O cả, thường là Fe cơ
 
M

man_moila_daigia

Mình nghĩ đúng đó
Ra kim loại là Cu
Và nên nhớ điều kiện của pu này, trogn điều kiện hạn chế không khí thì ta có:
4Cu+o2--->2Cu2O
Vậy x=0,075(64*2+16)=........
V=0,075*22,4=...
m=0,15(64+32+64)=.........
Do mình mất máy tính nên thông cảm nhé

mình viết cụ thể ra nhé
2xR + y02-> 2RxOy

9,6/R ................9,6/(Rx)
2RxOy+ (4x-2y)H2S04-------->2xRSO4+( 2x-2y)SO2+(4x-2y)H20
9,6/(Rx)..................................9,6/R..........9,6*(x-y)/(Rx)


Rx0y + yH2----> xR+yH2O
9,6/(Rx)......9,6y/(Rx)
Mặt khác theo đề bài đều thu được V lít khí ====>9.6*(x-y)/(Rx)=9.6y/(Rx)
===========>x=2y
 
Last edited by a moderator:
M

minhphuonglam

Hix, em quên mất một chi tiết là người ta cho kim loại đó hóa trị II rồi ạ.
@zero_flyer: không lộn đâu ạ, nhưng mà H2SO4 là đặc nóng chứ không phải dạng bình thường (dd tới 98% mà lị).
@man....: sorry anh nha (gọi đại thôi, tại dòm cái chỗ "Đến từ..."), em quên ghi là kl hóa trị II, em nghĩ nếu có được chi tiết này thì anh sẽ không giải như vậy phải không ạ? Với lại hình như kim loại lạ Cu là anh đoán phải không ạ? Theo em thì đoán vậy không được đâu. Mong anh kiếm cách giải khác và... ghi đàng hoàng một chút nha, em dòm vô bài giải của anh là không hiểu quái gì luôn đó :).
Dù sao cũng cảm ơn mọi người!
 
Top Bottom