[hóa 9] hóa vô cơ đây!

K

kidstarch

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

8,8 gam hh 2 kim loại Mg và Ca t/d vừa đủ với 500 ml dd HCl. Sau đó cô cạn dd thu đc hh muối. Cho hh muối vào 1 lít dd chứa hỗn hợp muối Na2CO3 0,15M và (NH4)2CO3 0,2M. Kết thúc p/ứ thu đc 26,8 g kết tủa X và dd Y.
a. Tìm CM của dd HCl
b. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hh bđ
 
L

lovelybones311

8,8 gam hh 2 kim loại Mg và Ca t/d vừa đủ với 500 ml dd HCl. Sau đó cô cạn dd thu đc hh muối. Cho hh muối vào 1 lít dd chứa hỗn hợp muối Na2CO3 0,15M và (NH4)2CO3 0,2M. Kết thúc p/ứ thu đc 26,8 g kết tủa X và dd Y.
a. Tìm CM của dd HCl
b. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hh bđ
Mg + 2HCl->MgCl2 + H2
a=> 2a
Ca + 2HCl->CaCL2 + H2
b=> 2b
MgCl2 + Na2Co3 ->2NACl + MgCo3

MgCl2 + (NH4)2CO3->2Nh4CL + MgCo3

CaCl2 + Na2CO3->2naCl + CaCo3

CaCL2 + (NH4)2CO3->CaCO3 +2NH4CL
theo pt pu ta thay m ket tua=m kim loại + m (=CO3) =>m (=CO3) =18 g
n HCl =n -Cl=2n (=CO3) =0,6 mol
=> CM HCL=1,2 M
ta có 24a + 40b=8,8
a+b=0,3
=>a=0,2
b=0,1
 
Top Bottom