[Hoá 9]hoá vô cơ(bài hoá hay cực)

P

pttd

Để hoà tan 3,9 g kim loại X cần V ml dung dịch HCl.Mặt khác để hoà tan 3,2g oxit kim loại Y cần V ml dung dịch HCl.Tìm X,Y
Gọi hoá trị của X là a
ta có
[TEX]2X + 2aHCl-------->2XCl_a+aH_2[/TEX]
[TEX]\frac{3,9}{X}--\frac{3,9a}{X}-----------------------(mol)[/TEX]
[TEX]X_2O_a+2aHCl-------->2XCl_a +aH_2O[/TEX]
[TEX]\frac{3,2}{2X+16a}--\frac{6,4a}{2X+16a}[/TEX]
theo gt có:
[TEX]\frac{3,9}{X}=\frac{6,4}{2X+16a}[/TEX]
từ đây tìm ra quan hệ giữa X và a
cho a chạy từ 1-->3 tìm được giá trị X phù hợp=>KL cần tìm
 
T

toxuanhieu

Gọi hoá trị của X là a
ta có
[TEX]2X + 2aHCl-------->2XCl_a+aH_2[/TEX]
[TEX]\frac{3,9}{X}--\frac{3,9a}{X}-----------------------(mol)[/TEX]
[TEX]X_2O_a+2aHCl-------->2XCl_a +aH_2O[/TEX]
[TEX]\frac{3,2}{2X+16a}--\frac{6,4a}{2X+16a}[/TEX]
theo gt có:
[TEX]\frac{3,9}{X}=\frac{6,4}{2X+16a}[/TEX]
từ đây tìm ra quan hệ giữa X và a
cho a chạy từ 1-->3 tìm được giá trị X phù hợp=>KL cần tìm
hình như ko ổn D ơi vì X ko cho là có hóa trị ko đổi như vậy CT oxit ko thể là:[TEX]X_2[/TEX][TEX]O_a[/TEX].
mình nói thế đúng hay sai nhở!
 
T

trang14

hình như ko ổn D ơi vì X ko cho là có hóa trị ko đổi như vậy CT oxit ko thể là:[TEX]X_2[/TEX][TEX]O_a[/TEX].
mình nói thế đúng hay sai nhở!

Em làm thử mấy bài oxit sắt và rút ra kết luận là cho dù gọi là[TEX] Fe_2O_n [/TEX]hay [TEX]Fe_xO_y[/TEX] thì cuối cùng vẫn ra 1 đáp án
=> T.hợp này cũng vậy.
 
Last edited by a moderator:
M

man_moila_daigia

hình như ko ổn D ơi vì X ko cho là có hóa trị ko đổi như vậy CT oxit ko thể là:[TEX]X_2[/TEX][TEX]O_a[/TEX].
mình nói thế đúng hay sai nhở!
Như Trang nói ấy, thực ra ý Hiếu là còn có thể có Fe304 nữa chứ gì
nhưng nếu gọi là X20a thì nếu có là Fe304 thì a=8/3
 
M

membell

Gọi hoá trị của X là a
ta có
[TEX]2X + 2aHCl-------->2XCl_a+aH_2[/TEX]
[TEX]\frac{3,9}{X}--\frac{3,9a}{X}-----------------------(mol)[/TEX]
[TEX]X_2O_a+2aHCl-------->2XCl_a +aH_2O[/TEX]
[TEX]\frac{3,2}{2X+16a}--\frac{6,4a}{2X+16a}[/TEX]
theo gt có:
[TEX]\frac{3,9}{X}=\frac{6,4}{2X+16a}[/TEX]
từ đây tìm ra quan hệ giữa X và a
cho a chạy từ 1-->3 tìm được giá trị X phù hợp=>KL cần tìm

:khi (130): mới đầu thì mình cũng làm như cậu đó nhưng làm cho ra kết quả luôn đi
xem có ra được tỉ lệ dương không
:D

mình nghĩ là đề bài có vấn đề vì theo như đề bài thì thể tích HCl là như nhau nên ta dễ dàng thấy là nếu hoá trị của kim loại là không đổi thì ta có khối lượng kim loại trong oxit và ở trên là phải bằng nhau mà khối lượng oxit cho ở trên nhỏ hơn kim loại đó nên loại TH này

nên xét đến TH là nó có nhiều hoá trị
gọi ở đầu X có hoá trị là a
trong oxit X có hoá trị là b thì tương tự như pttd ta có
[TEX]\frac{3,9a}{X}=\frac{6,4b}{2X+16b}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]X=\frac{62,4ab}{6,4b-7,8a}[/TEX]
a và b chỉ chạy từ 1-3 và hơn nữa là b>a nên ta chỉ cần thử với các cặp số b=2 - a=1 ; b=3 - a=1 ;b=3 - a=2
:khi (114): cặp 3 và 2 là chất Rf loại máy cái kia loại luôn

ngay cả khi thử với hoá trị của Fe mà vẫn không thoả mãn thì bài này có vấn đề
:khi (127): à mà hơn nữa là đề bài cho thể tích HCl bằng nhau chứ có cho số mol của chúng bằng nhau đâu
:khi (181): bà con coi mình có sai chỗ nào không
 
M

man_moila_daigia

Gọi hoá trị của X là a
ta có
[TEX]2X + 2aHCl-------->2XCl_a+aH_2[/TEX]
[TEX]\frac{3,9}{X}--\frac{3,9a}{X}-----------------------(mol)[/TEX]
[TEX]X_2O_a+2aHCl-------->2XCl_a +aH_2O[/TEX]
[TEX]\frac{3,2}{2X+16a}--\frac{6,4a}{2X+16a}[/TEX]
theo gt có:
[TEX]\frac{3,9}{X}=\frac{6,4}{2X+16a}[/TEX]
từ đây tìm ra quan hệ giữa X và a
cho a chạy từ 1-->3 tìm được giá trị X phù hợp=>KL cần tìm

đúng, nếu như giải giống D thì 1,4X+62,4a=o--------------->Vô lí
Mặt khác, ý đề bài có cho hiệu suất =100% không mới là vấn đề
 
Z

zero_flyer

kinh nghiệm của tớ cho những bài toán dạng thế này
mình cứ gọi oxỉt là M2Ox, lập pt rồi giải, nếu giải ko ra thì đoán là oxit M3O4 rồi lập pt giải
còn bài này nếu H<>100% thì giải = niềm tin
 
M

man_moila_daigia

kinh nghiệm của tớ cho những bài toán dạng thế này
mình cứ gọi oxỉt là M2Ox, lập pt rồi giải, nếu giải ko ra thì đoán là oxit M3O4 rồi lập pt giải
còn bài này nếu H<>100% thì giải = niềm tin

Vấn đề ko phải là thế, ko phải niềm tin mà cũng ko phải hi vọng
, mà cơ bản là đặt X20a cũng chẳng sao, vì như mình đã nói ở trên, có xảy ra trường hợp Fe304 thì khi đó tự khắc giải ra a=8/3
còn vấn đề là bài này ai thử giải ra mà xem
 
Top Bottom